มาเลเซีย เข้ม! ไวรัสโคโรนา ขยายมาตรการ ห้ามนักท่องเที่ยวจากจีนเข้าประเทศ

42

มาเลเซีย ขยายมาตรการห้าม นักท่องเที่ยวจากจีนเดินทางเข้าประเทศ โดยเพิ่มนักท่องเที่ยวจากมณฑล “เจ้อเจียง-เจียงสู”เข้าไปด้วย หลังจากทางการจีนตัดสินใจปิดเมืองหลายแห่งในสองมณฑล เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่

นางวันอาซีซาห์ วัน อิสมาอิล รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลมาเลเซีย มีนโยบายป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายบพันธ์ใหม่อย่างเข้มงวด และได้เริ่มใช้มาตราการนี้ตั้งแต่วันที่ 27 ม.ค.63  ห้ามนักท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นชาติใดก็ตาม ที่เดินทางมาจาก มณฑลหูเป่ย เจ้อเจียงและเจียงสู มณฑลชานตง ทางภาคเหนือของจีน

ขณะเดียวกันได้สั่งปิดโรงเรียนทุกแห่งในมณฑลชานตง ระหว่างวันที่ 27 ม.ค.-31 ม.ค. สำนักงานการศึกษาของมณฑลชานตง รับทราบมาตรการนี้แล้วและให้เข้มมงวดครอบคลุมโรงเรียนทุกประเภท ทั้งนี้ ก็เพื่อรับประกันความปลอดภัยของนักเรียนจากเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่

มาเลเซียเริ่มใช้มาตรการห้ามนักท่องเที่ยวจากเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส เข้าประเทศเป็นการชั่วคราว และได้มาเลเซียขยายคำสั่งห้ามเข้าประเทศครอบคลุมเพิ่มอีก 2 มณฑล คือ เจ้อเจียง และ เจียงสู ทั้งนี้เป็นมาตรการที่เกิดขึ้น หลังจากประเทศจีน 2 ขยายการปิดเมืองไม่ให้มีการเดินทางเข้าออก 5 เมืองในมณฑลเจ้อเจียงและอีก 2 เมืองในมณฑลเจียงสู สำหรับมณฑลหูเป่ยนั้น รัฐบาลสั่งปิดเมืองมาตั้งแต่วันที่ 23 ม.ค. 63