นายกฯ จี้ สภาฯเร่ง โหวต พรบ.งบฯ วาระ2-3 ขณะ “เทพไท” ยัน ไม่ใช่”สภาฝักถั่ว” ต้องยึด ความถูกต้องด้วย

1943

นายกฯ เรียกร้อง ให้สภาฯเร่งแก้ ปัญหา ร่าง พ.ร.บ.งบฯปี63 ในวาระ2-3 ตามที่ศาลรธน.วินิจฉัย ขณะที่ “เทพไท” ยืนยัน สส.มีวุฒิภาวะ ไม่ใช่ “สภาฝักถั่ว”

วันที่11 ก.พ.63 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงความเห็นต่อการโหวตวาระ 2 และ 3 ที่เกี่ยวกับร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ว่า จะให้มีการอภิปรายเพิ่มเติม หรือ ลงมติได้เลย  เป็นเรื่องของวิปรัฐบาลและวิปฝ่ายค้าน ที่ต้องหารือร่วมกันตามกรอบที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยมาแล้ว ซึ่งสภาจะต้องพิจารณาว่าปัญหาเกิดขึ้นที่จุดไหนก็ต้องไปแก้ไขในจุดนั้น โดยส่วนตัวอยากให้ทุกคนคำนึงถึงการใช้จ่ายงบประมาณ เพราะสถานการณ์ทุกวันนี้มีหลายเรื่องที่ต้องใช้งบประมาณในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาที่เกิดจากผลกระทบต่างๆ

ด้านนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่าตนเห็นด้วยที่ควรให้กฎหมายฉบับนี้ออกมารวดเร็วเพราะเสียโอกาสมาเป็นเวลา 5-6 เดือนแล้ว แต่ขณะเดียวกันเราควรคำนึงถึงความถูกต้องและความเหมาะสมวิธีการทำงานของสภาผู้แทนราษฎร เมื่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญให้มีการพิจารณา ในวาระ 2-3 ตนจึงเห็นว่าเราควรให้พิจารณาตามธรรมชาติ คือ ถ้าไม่ซ้ำประเด็นเดิมหรือมีข้อสงสัย หรือมีประเด็นที่จะสอบถามสมาชิก ก็มีสิทธิ์ที่จะสอบถามได้ ไม่ใช่เข้าไปแล้วประชุมแบบมัดมือชก คือโหวตเห็นด้วยไม่เห็นด้วย ถ้าอย่างนั้นก็ใช้เวลาเพียง 2 – 3 ชั่วโมงก็เสร็จ ไม่ใช่สภาฝักถั่ว แต่นี่คือสภาผู้แทนราษฎรที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน ไม่ใช่แต่งตั้งโดยรัฐประหารที่จะยกมือตามใบสั่งได้ จึงควรให้เอกสิทธิ์ของคนที่เป็นสส.

“ผมเชื่อว่าทุกคนมีวุฒิภาวะเพียงพอที่จะรู้ว่า ขณะนี้บ้านเมืองต้องการที่จะใช้กฎหมายงบประมาณฉบับนี้ ฉะนั้นอะไรควรไม่ควรที่จะพูดในที่ประชุมผมคิดว่าส.ส.สามารถตัดสินใจได้ ผมจึงไม่กังวลเรื่องนี้และเชื่อว่าสส.คงจะให้ความสำคัญและคงเห็นความเหมาะสม” นายเทพไทกล่าว