ผงะ! ทหารอิรักเข้ายึดโมซุล พบกุโบว์นบียูนุสถูกไปซิสทำลายเหี้ยน

1212

ทหารอิรักผงะหลังเข้ายึดคืนเมืองโมซูล พบหลุมศพของของท่านศาสดาโยนาห์ (ยูนุส) ถูกทำลายเหี้ยนโดยฝีมือไอซิส

เดลี่เมล์รายงานว่า ทหารอิรักที่ต่อสู้กับไอซิสในเมืองโมซูลได้เผยให้เห็นการทำลายสถานที่สำคัญทางศาสนาหลายแห่งของเมืองนี้ซึ่งถูกทิ้งไว้เบื้องหลังโดยนักรบญิฮาดิสต์ โดยหนึ่งในสถานที่สำคัญนั้นก็คือ สถานฝังศพของท่านศาสดาโยนาห์ หรือนบียูนุส

ไอซิสได้ทำลายอาคารและมัสยิดที่สร้างขึ้นบนสถานฝังศพของท่านศาสดาที่มีชื่อเสียง ซึ่งถูกเรียกขานในคัมภีร์อัลกุรอ่านว่า “ยุนุส” และในคัมภีร์ใบเบิลว่า “โยนาห์” และที่แห่งนี้นับเป็นหนึ่งสถานแสวงบุญที่เป็นที่นิยม

โดยในปี 2014 หนึ่งสัปดาห์หลังจากบุกยึดเมืองโมซูลและดินแดนอิรักจำนวนมาก ไอซิสได้เริ่มต้นทำลายและรระเบิดสถานฝังศพและสถานที่สำคัญหลายแห่งทั้งในโมซูลและที่อื่นๆ เพราะพวกเขาถือว่า การยกย่องนับถือสถานฝังศพไม่สอดคล้องกับบทบัญญัติของศาสนาอิสลาม

กลุ่มก่อการร้ายไอซิสเชื่อว่า การให้ความเคารพเป็นพิเศษกับสุสานและคนที่ตายไปแล้วนั้นผิดคำสอนของศาสนาอิสลาม

“เราสามารถยึดคืนพื้นที่สถานฝังศพของท่านนาบียูนุส  และชักธงชาติอิรักเหนือสถานฝังศพแล้ว” ซาบาห์ อัลนุมาน โฆษกของกองกำลังต่อต้านก่อการร้ายเพื่อยึดคืนเมืองโมซูลกล่าว

เขากล่าวด้วยว่า 2 เขตพื้นละแวกที่ใกล้เคียงทางตะวันออกของเมืองโมซูลก็ถูกยึดคืนจากไอซิสแล้ว

เจ้าหน้าที่ของพลโทอับดุลกานี อัลอัสซาดี ผู้บัญชาการกองกำลังยึดคืนเมืองโมซูล กล่าวว่า พื้นที่ 90 เปอร์เซนต์ของเขตโมซูลตะวันออกตอนนี้อยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาล

ประชาชนตรวจสอบการทำลายมัสยิดของท่านศาสดายูนุสหรือโยนาห์ โมซูล อิรัก

ศาสดายูนุสคือใคร? ในทัศนะของศาสนาอิสลามและคริสต์

ศาสดายูนุส ได้รับการยกย่องและถูกกล่าวถึงอย่างมากในมุมมองของอิสลาม บางทีอาจจะมากกว่าที่ถูกอ้างถึงอย่างธรรมดาในพระคัมภีร์ไบเบิล ที่เรียกว่า “โยนาห์”

โยนาห์ มีชื่อเสียงจากการถูกกลืนโดยวาฬหรือปลาแล้วแต่ตำนานนั้นๆ ซึ่งในการอธิบายของอิสลามนั้นมีทั้งส่วนที่คล้ายและส่วนที่ต่างอย่างมีนัยสำคัญกับที่มีอยู่ในคำภีร์ฮิบรู (พระคัมภีร์เดิมของชาวยิวและคริสต์)

คัมภีร์กุรอานอธิบายว่า โยนาห์หรือยูนุสเป็นศาสดาผู้เผยแพร่สาส์นของพระเจ้า แต่มีอยู่วันหนึ่งศาสดายูนุสได้ละเลยภารกิจของตนเพราะความยากลำบากอย่างท่วมท้นของภารกิจนั้น

คัมภีร์อัลกุรอานบอกว่า ท่านได้เดินทางลงเรือ แต่เนื่องจากเรือต้องผจญกับพายุ คนบนเรือจึงเสนอให้จับสลากชื่อของบุคคลที่ต้องรับผิดชอบนำโชคร้ายมาสู่เรือลำนั้น

เมื่อผลการจับสลากถึง 3 ครั้งและออกมาเป็นชื่อศาสดายูนุสทุกครั้ง ท่านจึงถูกจับโยนลงทะเลไปในคืนนั้น

ปลาขนาดยักษ์ได้มากลืนท่านไปและยูนุสยังคงอยู่ในท้องปลา ต่อมาท่านได้สำนึกผิดและสรรเสริญต่อพระเจ้า

ส่วนในทัศนะของศาสนาคริสต์นั้นบอกว่า ได้เกิดพายุใหญ่ขึ้นและลูกเรือตระหนักว่ามันไม่ใช่พายุธรรมดา พวกเขาพบว่าโยนาห์คือสาเหตุ

โยนาห์ยอมรับและบอกพวกเขาว่าถ้าโยนเขาลงน้ำไปพายุก็จะหยุด

ลูกเรือพยายามที่จะโละทิ้งสัมภาระอื่นๆให้มากที่สุดก่อนเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่สุดท้ายก็จำเป็นต้องโยนท่านลงสู่ทะเล

โยนาห์ถูกปกป้องไว้อย่างน่าอัศจรรย์ด้วยการถูกกลืนกินโดยปลาที่มีขนาดใหญ่เข้าอยู่ในท้องโดยใช้เวลาสามวันสามคืน

ในขณะที่อยู่ในท้องปลายักษ์โยนาห์ได้สวดภาวนาต่อพระเจ้าในความทุกข์ของเขาและมุ่งมั่นขอบคุณพระเจ้า และให้คำมั่นว่าจะทำในสิ่งที่เขาได้สาบานไว้

และพระเจ้าก็ได้สั่งปลาให้คายท่านออกมา

“เราสามารถยึดคืนพื้นที่สถานฝังศพของท่านนาบียูนุส และชักธงชาติอิรักเหนือสถานฝังศพแล้ว” ซาบาห์ อัลนุมาน โฆษกของกองกำลังต่อต้านก่อการร้ายเพื่อยึดคืนเมืองโมซูลกล่าว

Cr.publicpost