มุสลิมเมียนมานับหมื่นร่วมฝังศพ ทนายความมุสลิมที่ถูกยิงคาสนามบิน

227

ชาวเมียนมาซึ่งส่วนใหญ่เป็นมุสลิมจำนวนนับหมื่นคนไปร่วมฝังศพ นายโคนี ที่ปรึกษากฎหมายของพรรคสันนิตบาติชาติเพื่อประชาธิปไตย(เอ็นแอลดี) ของเมียนมาหลังถูกยิงเสียชีวิตที่สนามบินย่างกุ้ง ในช่วงบ่ายของวันอาทิตย์ ที่ 29 ม.ค. ที่ผ่านมา หลังเดินทางกลับจากต่างประเทศ โดยศพของเขาถูกฝังที่มัสยิดทางตอนเหนือของร่างกุ้ง

นายโคนี เป็นทนายความมุสลิม เป็นสมาชิกพรรคเอ็นแดลดี และเป็นที่ปรึกษาของนางออง ซาน ซูจี ผู้นำพรรคเอ็นแอลดี มาอย่างยาวนาน โดยมือปืนคือ นายซูลินน์ จากมัณฑะเลย์ บุกยิงเข้าที่ศีรษะจากด้านหลังในระยะประชิดหลังเขาเดินออกมาจากประตูสนามบินย่างกุ้ง

โคนีเป็นมุสลิมเมียนมา ที่มุสลิมที่โดดเด่นของพรรคเอ็นแอลดี เขาวิจารณ์พรรคในปี 2015 ที่ไม่ได้ส่งผู้สมัครมุสลิมลงในการเลือกตั้งทั่วไป การสูญเสียเขา เป็นการสูญเสียครั้งสำคัญของมุสลิมเมียนมา

ภาพจากเพจเดอะอิระวดี สื่อท้องถิ่นของพม่าได้เพยวินาทีมือปืน ที่ใส่เสื้อยืดสีชมพู กางเกงขาสั้น ใช้ปืนพกจ่อยิงเข้าที่ศีรษะของนายโคนี ในระยะเผาขน จนส่งผลให้นายโคนี เสียชีวิต

ล่าสุดเพจเดอะอิระวดี สื่อท้องถิ่นของพม่าได้เพยภาพวินาทีมือปืน ที่ใส่เสื้อยืดสีชมพู กางเกงขาสั้น ใช้ปืนพกจ่อยิงเข้าที่ศีรษะของนายโคนี ในระยะเผาขน จนส่งผลให้นายโคนี เสียชีวิต