“สนธิรัตน์” รับข้อเสนอ NGO แก้ราคา “พลังงาน” ชู “บิ๊กตู่” สอบผ่าน ศึกอภิปรายฯ

27

“ผีเสื้อกระะพือปีก” นำมวลชน บุก ก.พลังงาน จี้ แก้ปัญหา”ราคาพลังงาน” เป็นธรรม “สนธิรัตน์” อ้าแขนรับจับเข่าฟังทุกความความเห็น พร้อม ยกย่อง นายกฯ ตอบคำถามได้ทุกประเด็น ในการทำศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ

วันที่ 28 ก.พ. ที่กระทรวงพลังงาน กลุ่มผีเสื้อกระพือปีก นำโดยนายณกานต์ จันธิราชนารา และ มวลชนจำนวนหนึ่งเดินทางเข้ายื่นหนังสือ เรื่อง การติดตามการแก้ไขราคาพลังงานที่เป็นธรรม ต่อ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่มารับหนังสือด้วยตนเอง พร้อมยืนยันว่า กระทรวงพลังงานยินดีฟังความเห็นทุกภาคส่วน สร้างมิติใหม่การทำงาน ถึงแม้จะมีความเห็นต่าง แต่ก็ทำงานร่วมกันได้ โดยจุดยืนที่ตรงกันคือ การหาราคาพลังงานที่เป็นธรรม

และแนวทางการลดราคาได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการชุดเล็ก เพื่อส่งต่อคณะกรรมการชุดใหญ่แล้ว โดยในเดือน มี.ค. กระทรวงพลังงาน มีประเด็นสำคัญจะแถลงข่าว ด้านพลังงานสำหรับประเทศไทยที่จะทำให้การบริโภคดีขึ้น และจะทำทุกอย่างเพื่อทำให้ราคาน้ำมันมีความเป็นธรรมให้ได้

“การผลักดันของภาคประชาชนจนกระทรวงพลังงานมีแนวทางการหาราคาที่เป็นธรรมนับว่าเป็นชัยชนะของคนไทยทั้งประเทศ และไม่มีใครพ่ายแพ้ เนื่องจากเป็นการการดำเนินการโดยยึดความเป็นธรรมเป็นตัวตั้งต้นในการเจรจา แล้วมาร่วมกันพิจารณาข้อมูลข้อเท็จจริงในระดับโครงสร้างที่จำเป็นต้องมีความสมดุล” นายสนธิรัตน์ กล่าว

นอกจากนี้ รมว.พลังงาน ยังกล่าวถึง การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลที่ผ่านมา ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม สามารถรับมือได้ ตอบคำถามฝ่ายค้านได้ดี ควบคุมอารมณ์ได้ดี แม้จะถูกฝ่ายค้านพยามยัวยุทุกวิถีทาง พรรค พปชร.และพรรคร่วมรัฐบาล ต่างพอใจการอภิปรายครั้งนี้ และจะนำข้อมูลอันเปป็นประโยชน์จากการอภิปราย นำไปพิจารณาปรับใช้ในการทำงาน เพื่อให้มีประสิทธิ์ภาพมากขึ้น