‘ผมถูกหักหลัง’อัลวาร์ อิบรอฮิม ลั่นหลังพลาดตำแหน่งนายกฯซ้ำ2

1275

‘ผมถูกหักหลัง’ อัลวาร์ อิบรอฮิม ผู้ถูกวางตัวในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่8 ของมาเลเซีย ประกาศหลังการลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของดร.มหาเดร์ มูฮัมหมัด

ดร.มหาเดร์ จับมือกับความยุติธรรมปวงชน(พีเคอาร์) ในการเลือกตั้งเมื่อ 2 ปีก่อน ได้รับการเลือกตั้งด้วยการเอาชนะพรรคอัมโน ภายใต้การนำของนาจิบ ราซัค จับมือกันจัดตั้งรัฐบาลในนาม’ปากาตัน ฮาราปัน หรือพันธมิตรแห่งความหวัง

ดร.มหาเดร์ ประกาศจะดำรงตำแหน่งเพียง 2 ปี และจะมอบตำแหน่งให้กับอัลวาร์ อิบรอฮีม แกนนำพรรคพีเคอาร์ แต่ก่อนลาออกของดร.มหาเดร์ ร์ พรรคParti Pribumi Bersatu Malaysia ของดร.มหาเดร์ ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นคนที่ออกมาจากอัมโน ได้หันไปจับมือกับพรรคอัมโน ที่พ่ายแพ้การเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา

อัลวาร์ อิบรอฮีม รู้ชะตากรรมตัวเองชัดเจนว่าไม่อาจได้เป็นนายกรัฐมนตรีตามที่ดร.มหาเดร์ ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ นับเป็นครั้งที่ 2 ที่เขาพลาดจากตำแหน่ง หลังจากเมื่อ 20 กว่าปีก่อน ในตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี เขาถูกวางตัวเป็นนายกรัฐมนตรี แต่หลังจากกลับจากการพักร้อน ดร.มหาเดร์ ได้ปลดเขาออกจากตำแหน่ง และกลายเป็นอัลดุลลาห์ บัดดาบี และนาจิบ ราซัค ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ถัดจากดร.มหาเดร์

อัลวาร์ วนเวียนอยู่ในคุก จากข้อกล่าวหามีเพศสัมพันธ์กับคนขับรถ ถึง 2 ครั้ง 2 ครา ซึ่งถูดมองว่า เป็นข้อหาที่ต้องการขจัดเขาพ้นเส้นทางการเมือง มีนางอาอีซะห์ ผู้เป็นภรรยา เป็นคนขับเคลื่อนพรรคพีเคอาร์ การจับมือกับดร.มหาเดร์ จัดตั้งรัฐบาลในนามพันธมิตรแห่งความหวัง เป็นเซอร์ไพรซ์ทางการเมืองของมาเลเซีย อัลวาร์ ได้รับพระราชทานอภัยโทษ เตรียมตัวเป็นนายกรัฐมนตรี

แต่สุดท้ายเขาก็พลาดหวังเป็นครั้งที่ 2 สมเด็จพระราชาธิบดีของมาเลเซียแต่งตั้ง มูห์ยิดดิน ยัสซิน วัย 72 ปี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยในรัฐบาลดร.มหาเดร์ เคยเป็นรองนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลของ นาจิบ ราซัค โดยระบุว่า เขาน่าจะได้รับเสียงสนับสนุนจากสมาชิกสภานิติบัญญัติมากที่สุดในรัฐสภา

มูห์ยิดดิน ยัสซิน

ดร.มหาเดร์ กล่าวว่า เขาได้รับการสนับสนุนจาก อันวาร์ อิบรอฮิม จนได้กลับมาเป็นตัวแทนผู้สมัครของกลุ่มพันธมิตรที่ล่มสลายเพราะการลาออกของเขาเอง

สมเด็จพระราชาธิบดีทรงตัดสินใจหลังจากทรงเรียกหัวหน้าพรรคทุกพรรคและสมาชิกอิสระในรัฐสภาเข้าเฝ้า และสำนักพระราชวัง ระบุในถ้อยแถลง

“สมเด็จพระราชาธิบดีทรงมีความเห็นว่า สมาชิกรัฐสภาที่น่าจะมีแรงสนับสนุนจากสมาชิกส่วนใหญ่ของรัฐสภาคือ มูห์ยิดดิน ยัสซิน พระองค์ทรงรับสั่งว่า กระบวนการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีไม่อาจล่าช้า และนี่เป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดสำหรับทุกฝ่าย”

การพลาดหวังของอัลวาร์ อาจมีการมองว่า ด้านหนึ่ง เป็นของดร.มหาเดร์ ที่ไม่ต้องการให้เขาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แต่อีกด้านหนึ่ง อาจจะมีจากส.ส.ในพรรค PPBMของดร.มหาเดร์ ที่ส่วนหนึ่งมาจากอัมโน ไม่ยอมรับในตัวอัลวาร์ ในขณะที่ดร.มหาเดร์ เองก็ออกมาบอกว่า เขาถูกหักหลังเช่นเดียวกัน

อย่า่งไรก็ตาม ปัญหามาจากภายในพรรคอันวาร์ ที่ตัวเขาเกิดแตกคอกับเพื่อนร่วมพรรค ซึ่งเป็นรัฐมนตรีกิจการเศรษฐกิจ โมฮัมเหม็ด อัซมิน อาลี ที่ได้ไปร่วมพบปะหารือกับฝ่ายต่างๆ ด้วย เขาได้ประกาศขับอัซมินออกจากพรรค แต่อัซมิน ได้หอบหิ้วเพื่อนร่วมพรรคอีก 10 คนไปด้วย พร้อมประกาศจะไปตั้งกลุ่มใหม่ที่เป็นอิสระในสภา

‘สาเหตุความวุ่นวายไม่ได้มีต้นเหตุมาจากมหาเดร์ แต่เป็นฝีมือคนในพรรคของเขา และคนนอกพรรคที่อ้างชื่อมหาเดย์ ซึ่งมหาเดย์ ยืนยันว่า ไม่มีทางจะไปจับมือกับคนในพรรครัฐบาลเดิม’

การเมืองมาเลเซียอาจเข้าสู่ความไร้เสถียรภาพอีกครั้งหนึ่ง ท่ามกลางกระแสกดดันทางเศรษฐกิจที่รัฐบาลดร.มหาเดร์ แก้ไขไม่ได้และปัญหาเรื่องการสร้างสมดุลของกลุ่มชาติพันธ์ มาเลย์ จีน และอินเดีย