ถังแก๊สนี้ สำหรับพี่น้อง 3 จังหวัดชายแดนใต้ ถังเหล็กต้องขออนุญาตนะ

858

หากมีความจำเป็นในการนำถังแก๊สเหล็กเข้ามาในพื้นที่ ต้องขออนุญาตจากสำนักงานพลังงานจังหวัด

ประกาศการควบคุมการขนย้ายถังแก๊สเหล็ก เข้า-ออก พื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นมาตรการควบคุมการขนย้าย (เพิ่มเติม) ถังแก๊สเหล็กทุกขนาดเข้ามาในพื้นที่จังหวัดยะลา ปัตตานี และนราธิวาส
หากมีความจำเป็นในการนำถังแก๊สเหล็กเข้ามาในพื้นที่ ต้องขออนุญาตจากสำนักงานพลังงานจังหวัด สำหรับถังแก๊สเหล็กที่มีอยู่เดิมและยังมีสภาพที่ใช้งานได้นั้น พี่น้องประชาชนยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับถังแก๊สแบบคอมโพสิตพลัส ที่ถูกนำมาใช้แทนถังแก๊สเหล็กแบบเดิมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น เป็นถังแก๊สที่ผลิตจากโพลิเมอร์และไฟเบอร์กลาส โดยถังภายในผลิตจากโพลิเมอร์ พันเคลือบด้วยไฟเบอร์กลาส ขณะที่ภายนอกเป็นโพลิเมอร์อีกชั้นหนึ่งเพื่อเสริมความแข็งแรง ความเหนียว ความทนต่อแรงกระแทก การเฉือนและต้านทานต่อสภาวะแวดล้อม ทำให้ไม่เกิดประกายไฟเหมือนถังเหล็กหากเกิดการกระแทกแบบรุนแรง ที่สำคัญถังแก๊สคอมโพสิตมีจุดหลอมเหลวต่ำ หากได้รับความร้อนสูงจากภายนอกจะไม่ระเบิดออกเหมือนถังเหล็ก แต่จะละลายแทน

ถังแก๊สคอมโพสิตมีน้ำหนักเบา ไม่เกิดสนิม ทนต่อการกัดกร่อน และมีอายุการใช้งานนานกว่าถังเหล็ก โดยถังแก๊สคอมโพสิต บรรจุแก๊สขนาด 11 กิโลกรัม น้ำหนักถัง 6.5 กิโลกรัม อายุการใช้งานสูงถึง 20-30 ปี ในขณะที่ถังเหล็กบรรจุแก๊สขนาด 15 กิโลกรัม มีน้ำหนักถัง 16.5 กิโลกรัม มีอายุการใช้งาน 10-15 ปี แต่ถังแก๊สแบบคอมโพสิตมีราคาสูงกว่าถังเหล็ก 30 เปอร์เซ็นต์