ชาวหน้าทัพเฮ! ทางหลวงเปลี่ยนป้ายแล้ว ตามประวัติศาสตร์สงคราม 9 ทัพ

1024

แขวงการทางได้เปลี่ยนป้ายชื่อสี่แยกบ้านหน้าทับ เป็รบ้านหน้าทัพ ตามความต้องการของชาวบ้านให้สอดคล้องกับประวัติศาสตร์สมัยสงคราม 9 ทัพ 

เวลา 11.00 น.วันนี้( 19มี.ค.63)เจ้าหน้าที่แขวงการทาง จังหวัดนครศรีธรรมได้ ได้ดำเนินการเปลี่ยนป้ายสีแยกบริเวณบ้านหน้าทัพ โดยเปลี่ยนจากป้ายที่เขียนว่า หน้าทับ เป็น สี่แยกบ้านหน้าทัพ ซึ่งเป็นไปตามความต้องการของชาวบ้านในที่พื้นที่ๆต้องการใหเเปลี่ยนตัวสกด จากบ. เป็น พ. มานานให้สอดคล้องประวัติศาสตร์ของชื่อ บ้านหน้าทัพ ที่ก่อกำเนิดมาตั้งแต่ต้นกรุงรัตนโกสินทร์

ตามข้อมูลของ อ.วิโรจน์ หวันเหล็ม นักฑัณวิทยาชำนาญการ เรือนจำกลางธนบุรี คนบ้านหน้าทัพ ที่ได้ศึกษาประวัติศาสตร์ ระบุว่า เป็นหมู่บ้านที่เป็นสถานที่ตั้งทัพของกองทัพจากกรุงเทพฯที่เดินทางเข้ามาตีเมืองนครศรีธรรมราช ที่พม่ายึดครองอยู่ในสมัยสงคราม 9 ทัพ จึงเรียกบ้านหน้าทัพ ต่อมานายอุดมศักดิ์ มะหมีน นายกสมาคมครู ผู้ปกครอง ศิษย์เก่า โรงเรียนราชประราชประชานุเคราะห์ 8 ได้นำข้อมูลยื่นต่อผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเมื่อวันที่ 3 มีนาคมที่ผ่าน ซึ่งข้อเรียกร้องดังกล่าวได้การตอบรับในเวลา 2 สัปดาห์

นายสมบูรณ์ ยีโหว๊ะ ลูกหลานชาวบ้านหน้าทัพ กล่าวว่า ในนามชาวบ้านหน้าทัพรู้สึกขอบคุณส่วนราชการที่เห็นความสำคัญของชาวบ้าน เปลี่ยนชื่อให้ถูกต้อง ตามความหมายเดิม เชิงประวัติศาสตร์ ขอบคุณทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐที่ย่อมฟังเสียงจากประชาชน เเละ สมาชิกในชุมชนเองที่รวมเป็นหนึ่งในการผลักดันเรื่องนี้

‘ ชุมชนเเห่งนี้ เป็นชุมชนเมืองนครฯ ที่มีความเก่าเเก่ มีของดีมากมายที่ตกทอดมาจากบรรพบุรุษ เป็นเอกลักษณ์ที่ไม่มีที่อื่น จนผู้คนหลายๆท่านที่มาเยือนเมืองคอน ต้องมาเเวะมาที่บ้านหน้าทัพ เพือดื่มน้ำชา ขนมจังโกย และยังมีอาหาร คาว หวาน เป็นเอกลักษณ์ เเละ ชื่อ หมู่บ้านคือที่มาจาก ประวัติศาสตร์ย่อมเป็นความภาคภูมิใจ เเละมีความลึกซึ้งสวยงาม จะเป็นจุดขายหนึ่งของการท่องเที่ยว’ นายสมบูรณ์ กล่าว