6 ปีสงครามกลางเมืองซีเรีย คนต้องกินใบไม้ใบหญ้าประทังชีวิต เด็ก 8 ล้านหนัก วอนช่วย

220

ยูนิเซฟ ชี้วิกฤติซีเรียเข้าสู่ปีที่ 6 นับเป็นวิกฤติทางมนุษยธรรมที่เลวร้ายและยาวนานที่สุด นับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อชีวิตชาวซีเรียนับ 13.5 ล้านคน ต้องประสบความยากลำบากถึงขั้นกินใบไม้ใบหญ้าประทังชีวิต

เมื่อ 3ก.พ.60 ยูนิเซฟออกแถลงการณ์ล่าสุด หลังสหรัฐอเมริกาประกาศมาตรการห้ามชาวมุสลิมจาก 7 ชาติเข้าประเทศ โดยยูนิเซฟระบุว่า ขณะนี้ความต้องการของผู้ลี้ภัยอยู่ในระดับมากที่สุดอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยตอนนี้มีเด็กกว่า 28 ล้านคนทั่วโลกที่ต้องหนีภัยจากความขัดแย้งและภัยพิบัติ โดยยูนิเซฟประกาศยังคงมุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกับรัฐบาลประเทศต่างๆในการช่วยเหลือเด็กๆต่อไปทั้งในเยเมน ไปจนถึงซีเรีย

ขณะที่ยูนิเซฟได้ประกาศระดมทุนในวันที่ 3ก.พ.60 เพื่อช่วยเหลือเด็กๆชาวซีเรีย ภายใต้โครงการ#ThaiforSyria เพื่อช่วยเหลือเด็กๆที่กำลังทุกข์ทรมานจากสงครามในประเทศซีเรีย ซึ่งนับเป็นวิกฤติการณ์ด้านมนุษยธรรมที่ร้ายแรงที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง (ยูนิเซฟ วอนน้ำใจคนไทย ช่วยชีวิตเด็กซีเรียโดยด่วน บริจาคเพียง)นั้น ยูนิเซฟได้รายงานให้ภาพรวมของสถานการณ์ความขัดแย้งในซีเรียล่าสุด ดังนี้

* วิกฤติซีเรียเข้าสุ่ปีที่ 6แล้ว จนถือเป็นวิกฤติทางมนุษยธรรมที่เลวร้ายที่สุดและยาวนานที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง แม้ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายต่อต้านจะมีข้อตกลงหยุดยิงกันเมื่อปลายเดือนธันวาคม 2559 แต่สงครามกลางเมืองในซีเรียยังคงส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อชีวิตประชาชนกว่า 13.5 ล้านคน

* ยูนิเซฟระบุว่าเด็กเป็นกลุ่มประชากรที่เปราะบางและเป็นผู้สูญเสียที่สุดในวิกฤติการณ์ครั้งนี้ มีเด็กหลายหมื่นคนเสียชีวิตและหลายล้านคนต้องอพยพออกจากที่อยู่อาศัย ขาดแคลนสิ่งจำเป็นในชีวิต ในขณะเดียวกัน ก็ต้องมีชีวิตอยู่กับความรุนแรง การเสี่ยงตาย และต้องเผชิญกับการสูญเสียพ่อแม่และสมาชิกครอบครัว และอาจกลายเป็น ‘รุ่นที่สาปสูญ’ของซีเรีย

*ยูนิเซฟประมาณการณ์ว่ามีเด็กกว่า 8 ล้านคนที่กำลังต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอย่างเร่งด่วนที่สุด โดยเป็นเด็กที่ยังอยู่ในซีเรียเกือบ 6 ล้านคน และอีกว่า 2 ล้านคนเป็นเด็กที่อพยพหนีภัยมาอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น เลบานอน ตุรกี จอร์แดน อียิปต์ อิรัก

*แม้จะมีข้อตกลงหยุดยิง ประชากรกว่า 700,000 คน ซึ่งรวมถึงเด็ก 300,000 คนยังคงติดอยู่ในพื้นที่ที่ถูกยึดโดยกลุ่มต่างๆที่ความช่วยเหลือเข้าไปไม่ถึง

*สำหรับเด็กที่ยังมีชีวิตรอด ความท้าทายที่สำคัญที่สุดประการหนึ่งในสถานการณ์ความขัดแย้ง คือ การมีชีวิตรอดต่อไป เจ้าหน้าที่ของยูนิเซฟที่อยู่ในซีเรีย พบว่ามีชาวซีเรียจำนวนหนึ่งที่ยังอยู่ในประเทศ จำเป็นต้องประทังชีวิตด้วยการกินใบไม้และหญ้าเป็นอาหาร

Cr.thairath