สลด!! หญิงอินโดฯ โดนโทษเฆี่ยนหลัง 26 ครั้งในที่สาธารณะ ฐานมีเซ็กซ์ก่อนแต่งงาน

1232

เว็บไซต์เดลีเมล์รายงานเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เผยภาพหญิงชาวอินโดนีเซียถูกลงโทษด้วยการเฆี่ยนหลังจำนวน 26 ครั้งอย่างเจ็บปวด ผลจากการทำผิดกฎหมายชารีอะห์ ที่ห้ามไม่ให้มีเพศสัมพันธ์ก่อนการแต่งงาน ขณะที่ฝ่ายชายก็ถูกลงโทษลักษณะเดียวกันท่ามกลางสายตาผู้คนจำนวนมาก

ภาพดังกล่าวแสดงให้เห็นหญิงชาวอินโดนีเซียรายหนึ่งถูกบังคับให้นั่งคุกเข่าบนเวทีกลางแจ้งที่ตั้งขึ้นหน้ามัสยิดแห่งหนึ่งในเมืองอาเจะ ประเทศอินโดนีเซีย โดยชายผู้ทำการลงโทษใช้ไม้ไผ่ยาวฟาดไปที่แผ่นหลังหญิงคนดังกล่าวจำนวน 26 ครั้ง ขณะที่ผู้ถูกลงโทษกรีดร้องด้วยความเจ็บปวดจนถึงกับต้องร้องไห้ออกมา โดยหลังการลงโทษสิ้นสุดลง ชายคนที่รับการกล่าวหาว่ามีเพศสัมพันธ์กับหญิงคนดังกล่าวก็ถูกลงโทษด้วยเช่นเดียวกัน

รายงานระบุว่า จังหวัดอาเจะห์ของอินโดนีเซีย ประเทศซึ่งมีประชากรมุสลิมมากที่สุดในโลก เป็นจังหวัดเดียวที่ได้รับการเปิดทางให้บังคับใช้กฎหมายชารีอะห์ หรือกฎหมายศาสนาอิสลาม โดยภายใต้กฎหมายดังกล่าวระบุว่าชายและหญิงที่ไม่ใช่คู่สามี-ภรรยากันไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าใกล้กันมากเกินไป หากฝ่าผืนจะต้องถูกลงโทษด้วยการเฆี่ยน

นอกจากนี้ เพศสัมพันธ์ของคนเพศเดียวกัน การพนัน และการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก็มีข้อห้ามและบทลงโทษสำหรับผู้ฝ่าฝืนด้วยการเฆี่ยนด้วยไม้ไผ่ หลังจากจังหวัดอาเจะห์ได้รับการเปิดทางให้ปกครองตนเองได้เมื่อปี 2544

ทั้งนี้ มีร่างกฎหมายชารีอะห์ใหม่ๆ หลายมาตราที่นำออกบังคับใช้ในอาเจะห์ในช่วงปีที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดเสียงคัดค้านจากกลุ่มนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนอย่างกว้างขวาง ล่าสุดเมื่อปี 2558 เมืองบันดาอาเจะห์ เมืองเอกของจังหวัดอาเจะห์ ออกกฎหมายห้ามผู้หญิงเข้าไปยังสถานบันเทิงหลัง 23.00 น. แม้ว่าหญิงคนดังกล่าวจะเดินทางไปพร้อมกับสามีหรือสมาชิกครอบครัวที่เป็นผู้ชายก็ตาม นอกจากนี้ ในจังหวัดอาเจะห์ยังมีกฎหมายห้ามชายและหญิงที่ยังไม่แต่งงานนั่งรถมอเตอร์ไซค์คันเดียวกันด้วย