หน้าแรก ในประเทศ เรื่องราวดีๆ ของ “ครูเงาะ” โพสต์ประทับใจ ใครคือผู้ “ปิดทองหลังพระ”

เรื่องราวดีๆ ของ “ครูเงาะ” โพสต์ประทับใจ ใครคือผู้ “ปิดทองหลังพระ”

“ครูเงาะ” ขอแชร์ “เรื่องราวดีๆ ที่คนไทย (อาจ) ยังไม่รู้” เป็นเรื่องราว “ปิดทองหลังพระ” ของใครคนหนึ่ง ที่ทำความดีโดยไม่เปิดเผย และ ชอบมาตอนดึกๆ โดยไม่อยากป่าวประกาศว่า “ฉันเป็นคนทำนะ” ไปติดตามกันว่าใคร คือ บุคคลท่านนั้น?

วันที่ 8 เม.ย.63 ไอจีของ “ครูเงาะ รสสุคนธ์ กองเกตุ” ที่ใช้ชื่อว่า @krungor ได้ขอแชร์เรื่องราวดีๆ ที่คนไทยบางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าบุคคลท่านนี้ทำอะไรเพื่อประเทศไทยไปบ้าง เพียงแต่สิ่งที่บุคคลท่านนี้ทำแต่ไม่ได้เป็นข่าวเสมอไป

“ขอแชร์อะไรนิดนึง ในหลวงรัชกาลที่ ๑๐ พระองค์ท่านมักโปรดให้ความช่วยเหลือแบบนี้ตลอด ครั้งหนึ่งสมัยเด็ก 13 คนติดถ้ำ พี่ศิลปินท่านนึง(ไม่ประสงค์ออกนาม) ที่ไปช่วยเหลือที่หน้างานเล่าให้ฟังว่า พระองค์จะส่งคนมาช่วยหน้างานแบบเงียบๆ ไม่ขอให้ทำข่าว คนมาช่วยก็แสนจะสุภาพ มีครั้งนึงที่ต้องการอุปกรณ์ดำน้ำในถ้ำที่หายากต้องสั่งจาก ตปท. ทางทีมไทยโทร.ไปที่ร้าน เจ้าของร้านบอกว่าคิงของยูส่งคนมาซื้อไปให้แล้วเลยทำให้อุปกรณ์ต่างๆ มาช่วยเด็กได้รวดเร็ว ครั้งเมื่องานถวายพระเพลิง พระองค์ก็สั่งเบาะมาให้ประชาชนนั่งไม่ให้เจ็บถ้าต้องนั่งกันนานๆ ปีก่อนก็ถวายเงินช่วย รพ. หลายพันล้าน ไหนจะเมื่อประมาณสองอาทิตย์ก่อนที่พระองค์ถวายเครื่องช่วยหายใจกับโรงพยาบาล แต่ก็ไม่ได้เป็นข่าวครึกโครม มีเพียงพวกแพทย์โพสต์กันเองในเพจ ครูเห็นว่าพระองค์ท่านรักประชาชนและคอยดูแลเสมอ ขอกราบในพระมหากรุณาธิคุณและขอพระองค์จงทรงพระเจริญ ข้าพเจ้าจะทำหน้าที่ของพลเมืองให้ดีเท่าที่ความสามารถมี”

#จะไม่ถามว่าแผ่นดินให้อะไรกับเรา

#แต่จะถามว่าเราให้อะไรกับแผ่นดิน

#จำไม่ได้ว่าใครกล่าวไว้

#รู้แต่ว่ากล่าวไว้ได้ดีจริงๆ

และในแต่ละรูปที่โพสต์ประกอบกับแคปชั่นไม่ว่าจะเป็นภาพในหลวง รัชกาลที่ ๑๐ ทรงพระราชทานหน้ากากอนามัย 2 ล้านชิ้น, Face Shield 30,000 ชิ้น, ชุดป้องกันการติดเชื้อโรค (PPE) 4,000 ชุด รวมไปถึงพระราชทานเครื่องช่วยหายและอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลต่างๆ ส่วนในรูปถัดไปเป็นภาพ “ถุงพระราชทาน” โดยในเนื้อภาพในรูปเล่าให้ฟังว่า “ถุงพระราชทานมาตอนดึกๆ มาแบบเงียบๆ เงียบมาก” หรือจะเป็นบางความรู้สึกของคนที่ได้รับถุงพระราชทาน โดยเป็นข้าราชบริพารมาเคาะประตูหน้าบ้านในตอนดึกๆ พร้อมคำพูดสั้นๆ แต่คนฟังแล้วน้ำตาคลอว่า “ผมนำถุงยังชีพพระราชทานจากในหลวงมาให้” ด้านผู้รับยังเผยพร้อมน้ำตาว่าไม่เคยคิดว่าครอบครัวตนเองจะได้รับความเมตตาจากพระองค์ท่าน