ราคาน้ำมันทะยาน หลังโอเปกเห็นชอบ ลดโควต้าการผลิต

70

ราคาน้ำมันทะยาน หลังโอเปกเห็นชอบ ลดอัตราการผลิตน้ำมันครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2008


ชาติสมาชิกโอเปกเห็นชอบลดอัตราการผลิตน้ำมันลงเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2008 แต่แหล่งข่าวระบุด้วยว่า พวกเขากำลังเจรจากันอยู่ว่าชาติสมาชิกแต่ละประเทศจะตัดลดเท่าใด…

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวในที่ประชุมโอเปกคนหนึ่ง ว่า องค์การกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน หรือ โอเปก ทั้ง 14 ชาติ เห็นชอบร่วมกันว่าจะจำกัดการผลิตน้ำมันเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2008 หลังจากซาอุดีอาระเบียประกาศว่า พวกเขาเตรียมรับผลกระทบรุนแรงต่อการผลิต และตกลงกับอริตลอดกาลอย่างอิหร่านว่าให้พวกเขาคงอัตราผลิตน้ำมันไว้ที่ระดับก่อนจะถูกคว่ำบาตร

ก่อนหน้านี้ ราคาน้ำมันดิบล่วงหน้าตลาดเบรนท์ทะเลเหนือ เพิ่มขึ้นกว่า 8% สู่ค่ามากกว่า 50 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรล จากความคาดหวังว่าซาอุดีอาระเบียจะสามารถประนีประนอมกับอิหร่าน หลังอิหร่านยืนยันตลอดช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่าพวกเขาจะให้ความร่วมมือกับการตัดลดใดๆ อย่างเต็มที่

ล่าสุด แหล่งข่าวว่า โอเปกซึ่งกำลังประชุมที่สำนักงานใหญ่ในกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย เห็นชอบข้อเสนอขอเสนอของแอลจีเรียเมื่อเดือนก.ย. ที่ให้ลดเพดานการผลิตน้ำมันลงจาก 33.6 ล้านบาร์เรลต่อวัน เหลือ 32.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน โดยซาอุฯ จะลดอัตราผลิตลงประมาณ 5 แสนบาร์เรลต่อวัน เหลือ 10.06 ล้านบาร์เรลต่อวัน ส่วนอิหร่านจจะคงอัตราการผลิตไว้ที่เกือบ 3.797 ล้านบาร์เรลต่อวัน

แหล่งข่าวรายนี้ไม่เปิดเผยรายละเอียดใดๆ เพิ่มเติม แต่แแหล่งข่าวในที่ประชุมโอเปกอีก 2 คนระบุว่า ขณะทุกฝ่ายกำลังอยู่ระหว่างการอภิปรายเพื่อหาว่า ชาติสมาชิกแต่ละประเทศควรตัดลดการผลิตน้ำมันเป็นจำนวนเท่าไร

ทั้งนี้ ก่อนเริ่มการประชุม นาย คาลิด อัล-ฟาลีห์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของซาอุดีอาระเบียกล่าวว่า โอเปกกำลังมุ่งเน้นที่จะลดเพดานการผลิตน้ำมันลงเหลือ 32.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน และหวังว่ารัสเซียกับประเทศอื่นๆ ที่ไม่ได้เป็นสมาชิกโอเปก จะช่วยกันลดการผลิตน้ำมันลงรวมกันที่ 6 แสนบาร์เรลต่อวัน