“หมอมงคล” ลั่น ! ขอสาปแช่งทุกวัน หาก “สมคิด” นำไทยเข้า CPTPP ทำชาติพัง

665

อดีต รมว.สธ. อัดยับ “สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” จะนำไทยเข้า CPTPP ทำให้เสียเปรียบต่างชาติ ชี้ หากผ่าน ครม.ขอสาปแช่งทุกวัน กระทบ ยาต้านเอดส์และมะเร็ง รวมถึงหักดิบเกษตรกรไทย ต้องซื้อเมล็ดพันธุ์แพง

วันที่ 25 เม.ย.63 นพ.มงคล ณ สงขลา อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข  Facebook Live ให้จับตาการประชุมคณะรัฐมนตรีวันอังคารที่จะถึงนี้ (28 เม.ย.) กรณี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ จะเสนอคณะรัฐมนตรีเห็นชอบให้ไทยยื่นหนังสือแสดงเจตจำนงเข้าร่วมเป็นภาคีความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิค (CPTPP)

นพ.มงคล ตำหนินโยบายนี้อย่างรุนแรง โดยระบุว่า เนื้อหาของความตกลง เป็นการร่างจากประเทศมหาอำนาจเพื่อหวังเอาเปรียบประเทศกำลังพัฒนา หรือ ประเทศที่พัฒนาน้อยกว่า ในหลายๆเรื่องโดยเฉพาะเรื่องการเข้าถึงยา และเมล็ดพันธุ์พืช แต่นายสมคิด พยายามผลักดันให้ไทยเข้าร่วมความตกลงนี้ตลอดช่วง 6-7 ปีที่ผ่านมาตั้งแต่สมัยรัฐบาล คสช.

ในช่วงปี 2549-2550 ประเทศไทยได้ประกาศบังคับใช้สิทธิ (ซีแอล) เพื่อนำเข้ายาต้านไวรัสเอชไอวี/เอดส์ และยามะเร็งมาใช้ดูแลรักษาประชาชนเป็นแสนๆคนในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ให้รอดตายมาได้ แต่ถ้ารัฐบาลชุดนี้ไปเข้าร่วม CPTPP จะไม่สามารถทำซีแอลได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากลัว

“นี่คือจุดแข็งของบ้านเรา การที่ประเทศไทยทำซีแอลทำให้คนไข้เข้าถึงยา เพราะเราไม่ได้ไปลงนามบ้าๆบอๆตามที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ พยายามผลักดันมาโดยตลอด 6-7 ปีที่อยู่ในรัฐบาล” อดีต รมว.สาธารณสุข กล่าว

“คุณสมคิด และรัฐบาลชุดนี้ นอกจากจะไม่มีอะไรจารึกไว้ในแผ่นดินในเรื่องของการทำประโยชน์ให้คนข้างหลังได้พูดถึงได้คิดถึง แล้วยังทำสิ่งที่ไม่ดี ตราอยู่ในแผ่นดินอีก เพราะฉะนั้น อยากฝากทั้งนายกฯและรองนายกฯว่า ท่านจะทำอะไรก็แล้วแต่ ทำไปเหอะ แต่คนที่จะจารึกความดีความชั่วของท่านไว้ในแผ่นดินนี้คือประชาชนคนไทย ขอให้คิดให้หนักก่อนที่จะไปเอาใจผู้ที่มีเงินเป็นหมื่นเป็นแสนล้าน ตรงนั้นไม่มีประโยชน์ ตายไปก็เอาไปไม่ได้สักอย่าง”

นพ.มงคล กล่าวย้ำว่า รู้สึกโกรธ เพราะนี่คือการใช้อำนาจในการบริหารประเทศมาทำร้ายประชาชนและประเทศชาติโดยตรง ตนทนไม่ไหว ถ้ามีการเซ็นสัญญาเข้าร่วมความตกลง CPTPP เมื่อไรจะนั่งแช่งทุกวัน ขอฝากให้ประชาชนช่วยกันจับตาการประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันที่ 28 เม.ย.63