เปิดโฉมหน้า “คิม โย จอง” น้องสาว “คิม จอง อึน” ว่าที่ ผู้นำสูงสุด เกาหลีเหนือ

349

สื่อต่างชาติหลายสำนัก กระพือ ข่าว เปิดตัว “คิม โย จอง” น้องสาว “คิม จอง อึน”ปธน.เกาหลีเหนือ ซึ่งถูกคาดหมายว่า จะก้าวขึ้น ครองอำนาจ แทนพี่ชาย ที่ ถูกกระแสข่าวระบุว่า “เสียชีวิต”แล้ว จากการผ่าตัดหัวใจ

หลังจากมีกระแสข่าวลือระบุว่า คิม จอง อึน ประธานาธิบดี เกาหลีเหนือ อาจกำลังป่วยหนัก นอนเป็นผัก หรือ บางกระแสข่าวถึงขั้นระบุว่า ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนืออาจเสียชีวิตไปแล้ว จากการผ่าตัดหัวใจเมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา

ล่าสุดสื่อต่างประเทศหลายสำนักต่างพุ่งความสนใจมาที่ผู้ที่มีโอกาสจะรับหน้าที่ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือต่อจากคิม จอง อึน นั่นก็คือ น้องสาวอย่าง คิม โย จอง ที่พร้อมจะเข้ารับหน้าที่แทนหากพี่ชายเสียชีวิต

คิม โย จอง ในวัย 32 ปี เป็นลูกสาวของอดีตผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนืออย่าง คิม จอง อิล และเป็นน้องสาวที่สนิทสนมกับพี่ชายอย่าง คิม จอง อึน ตั้งแต่เด็กๆ โดยทั้งคู่ไปเรียนต่อที่สวิตเซอร์แลนด์ ในช่วงระหว่างปี 1996-2000 ด้วยกัน ก่อนที่ คิม โย จอง จะกลับมาเรียนด้านการทหารและวิทยาการคอมพิวเตอร์ ในเกาหลีเหนือ

รายงานระบุว่า คิม โย จอง แต่งงานกับ โช ซอง ลูกชายเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงของเกาหลีเหนืออย่าง โช รยอง แฮ และมีลูกอย่างน้อย 1 คนด้วยกันในปี 2015

คิม โย จอง ถูกจับตามองมากขึ้นหลังจากปรากฏตัวในงานศพของคิม จอง อิล เมื่อปี 2011 เคยนั่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของคณะกรรมาธิการกลางของพรรคกรรมกร เกาหลีเหนือ เคยนั่งเป็นรองผู้อำนวยการกรมโฆษณาชวนเชื่อและปลุกปั่น

คิม โย จอง ก้าวขึ้นสู่การเป็นสมาชิกโปลิตบูโร ของพรรคกรรมกร ในปี 2017 ปรากตัวอีกครั้งในการเป็นตัวแทนเกาหลีเหนือร่วมชมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาว ที่เมืองพยองชาง ในปี 2018 ก่อนจะปรากฏตัวให้เห็นในการหารือระดับผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือและสหรัฐฮเมริกา ที่ประเทศสิงคโปร์

คิม โย จอง ถูกปลดจากตำแหน่งสมาชิกโปลิตบูโร ในปี 2019 หลังการเจรจากับสหรัฐอเมริกาที่ล้มเหลวอย่างไรก็ตาม เธอกลับมาได้นั่งเป็นสมาชิกคณะผู้บริหารสูงสุดของประเทศแห่งพรรคแรงงานอีกครั้งในเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ปัจจุบัน คิม โย จอง ถูกมองว่าเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังภาพลักษณ์ของคิม จอง อึน ในสื่อทั้งในประเทศและต่างประเทศ และถูกมองว่ามีความเชื่อใจในตัวพี่ชายเป็นย่างยิ่ง แม้ คิม จอง อึน จะเป็นผู้ส่งประหารลุงแท้ๆ ในข้อหากบฏก็ตาม

โดยล่าสุดเมื่อเดือนมีนาคม คิม โย จอง ออกแถลงการณ์ฉบับแรกของเธอเอง โจมตีเกาหลีใต้ว่าเป็น “สุนัขหวาดกลัวที่กำลังเห่า” หลังจากเกาหลีใต้ประท้วงการซ้อมรบ ของเกาหลีเหนือที่ใช้กระสุนจริง ก่อนที่จะออกแถลงการณ์ชื่นชม โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ส่งจดหมายแสดงความต้องการให้เกาหลีเหนือและสหรัฐอเมริกายังคงมีความสัมพันธ์แบบทวิภาคีกันต่อไป และยื่นข้อเสนอความช่วยเหลือในช่วงเวลาที่เชื้อโคโรนาไวรัสก่อโรคโควิด-19 ด้วย

จากนี้คงต้องตามดูบทบาทของคิม โจ ยอง กันต่อไป และติดตามสถานะของคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือว่า จะปรากฏตัวอีกครั้งเมื่อใด กำลังป่วย หรือ เสียชีวิต ลงแล้วจริงหรือไม่ ซึ่งนั่นอาจส่งผลกระทบกับบทบาทของเกาหลีเหนือในอนาคตโดยตรง