มาเลย์เอาจริง! ศาลลงโทษรมช.สาธารณสุขฝ่าฝืนกม.คุมโรค

393

ศาลมาเลเซีย สั่ง รมช.สาธารณสุขมาเลเซีย ฝ่าฝืน พรบ.ควบคุมโรคติดต่อ นั่งล้อมวงกินข้าวกับชาวบ้าน

ศาลในรัฐเปรัก มาเลเซียพิพากษาลงโทษปรับรัฐมนตรีช่วยสาธารณสุขและสมาชิกสภาผู้บริหารรัฐเปรัก ปรับคนละ 1,000 ริงกิต ฐานความผิดตามกฏหมายควบคุมและป้องกันโรค ซึ่งห้ามทำกิจกรรมทางสังคม

เหตุเกิดก่อนเข้าสู่รอมฎอน นายนูร์ อัซมี กาซาลี รัฐมนตรีช่วยสาธารณสุข และนายราซมัน ซากาเรีย สมาชิกสภาผู้บริหารรัฐเปรัก ปรากฏภาพบนเฟซบุ้คนั่งล้อมวงรับประทานอาหารกลางวันที่โรงเรียนสอนศาสนาแห่งหนึ่งในรัฐเปรัก ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางว่า เป็นพฤติกรรมที่ขัดต่อกฏหมาย และคำสั่งห้ามประชาชนใช้ชีวิตนอกบ้าน หรือที่เรียกว่า Movement Order Control (MCO) ซึ่งคำสั่งนี้ห้ามมิให้ประชาชนมีกิจกรรมทางสังคมที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดโควิด-19

หลังเป็นข่าว รมช.สาธารณสุขได้ลบภาพออกจากเฟซบุ้คส่วนตัว แต่ตำรวจได้ใช้เป็นหลักฐานยื่นฟ้องดำเนินคดีที่ศาลในรัฐเปรัก
คำพิพากษาศาลในรัฐเปรัก มีคำสั่งลงโทษปรับนักการเมืองมาเลเซียทั้งสองคน เป็นเงิน 1,000 ริงกิตหรือประมาณ 8,000 บาท ทั้งนี้หากไม่จ่ายค่าปรับให้จำคุกทดแทนเป็นเวลาหนึ่งเดือน

The Star สื่อมาเลเซียรายงานว่า นายนูร์ อัซมี รมช.สาธารณสุข ให้สัญญาผ่านสื่อว่า จะประพฤติตัวให้ดีขึ้น “ผมจะเคารพกฏหมายและกระบวนการยุติธรรมของประเทศ และจะประพฤติตัวให้ดียิ่งขึ้น เพื่อให้บริการระบบสาธารณสุขที่ดีที่สุดสำหรับชาวมาเลเซีย”

นายนูร์ อัซมี และนายราซมัน เดินทางไปตรวจคลีนิคสุขภาพแห่งหนึ่งในรัฐเปรัก หลังจากนั้นก็เดินทางไปละหมาดที่โรงเรียนสอนศาสนาที่ Lenggong แล้วก็ล้อมลงรับประทานอาหารกลางวัน ซึ่งเป็นเหตุให้ศาลมีคำสั่งลงโทษในที่สุด