เตือน! เฝ้าระวัง 8 ตำบล พื้นที่เพ่งเล็ง กลุ่มป่วนใต้ จ้องเอาคืน หลังโดนวิสามัญ ดับ3ศพ

155

หน่วยข่าวกรอง เตือนระวังโจรใต้เอาคืน หลังเหตุวิสามัญ 3 ศพ ที่ อ.หนองจิก โดยเฉพาะการลอบยิงบุคลากรทางการแพทย์ประจำจุดตรวจคัดกรอง ในพื้นที่เพ่งเล็ง 8 ตำบล แนะยกระดับมาตรการเฝ้าระวัง-รักษาความปลอดภัย

จากกรณีเจ้าหน้าที่ปิดล้อมบังคับใช้กฎหมายจนเกิดเหตุปะทะคนร้ายถูกวิสามัญเสียชีวิต 3 ราย เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 1 นาย ในพื้นที่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานีเมื่อเย็นวันที่ 30 เม.ย.63 ที่ผ่านมา ล่าสุดวันนี้ (3 พ.ค.)มีรายงานจาก หน่วยข่าวกรองในพื้นที่แจ้งเตือน จนท.ว่า อาจเป็นปัจจัยเร่งให้กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ก่อเหตุตอบโต้การปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ ด้วยการลอบยิงหรือประกบยิงเจ้าหน้าที่รัฐ เป้าหมายอ่อนแอ ยิงรบกวนเจ้าหน้าที่ ทหาร ทหารพราน ตำรวจ บุคลากรทางการแพทย์ ประจำจุดตรวจคัดกรอง จุดสกัดเคอร์ฟิว และจุดตรวจ จุดสกัด ซุ่มยิงชุดปฏิบัติการจรยุทธ์ ลอบวางระเบิดแสวงเครื่องแบบเร่งด่วน ต่อชุดลาดตระเวนเส้นทาง

จากภาพข่าวความเคลื่อนไหวในห้วงที่ผ่าน กำหนดพื้นที่เพ่งเล็ง ได้คือ (1) ต.จะกว๊ะและ ต.วังพญา อ.รามัน จ.ยะลา (2) ต.โละดือรามันและ ต.กะรุบี อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี (3) ต.น้ำดำและ ต.ปากู อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี และ (4) ต.ปะลุกาสาเมาะและ ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส โดยให้เฝ้าระวังตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

รายงานดังกล่าว ระบุว่า ให้หน่วยพิจารณาใช้ประโยชน์จากข้อมูลดังกล่าว พร้อมทั้งยกระดับมาตรการระวังป้องกัน มาตรการรักษาความปลอดภัย เพื่อป้องกันการก่อเหตุ และเฝ้าระวัง การก่อเหตุที่อาจเกิดขึ้น โดยเน้นการปฏิบัติในการตั้งจุดตรวจ จุดสกัด รวมถึงการตั้งจุดตรวจถาวร และ จุดตรวจไม่ประจำที่ (POP – UP) เพื่อตรวจสอบยานพาหนะต้องสงสัย

ตลอดจนตรวจสอบสิ่งผิดปกติ, วัตถุต้องสงสัย บริเวณเส้นทางหลักและเส้นทางรอง หรือในพื้นที่ที่เคยเกิดเหตุซ้ำๆ รวมถึงระมัดระวังห้วงผลัดเปลี่ยนกำลัง เพื่อจำกัดเสรีในการปฏิบัติของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ และป้องกันการก่อเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น ห้วงเฝ้าระวังตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป