เชื่อใครดี!ทหารเต็มพรึบสวนยาง ชาวบ้านกลัวไม่กล้ากรีดยาง

927

วันนี้ (11 ก.พ.) เวบไซต์ manager ได้นำเสนอข่าวความกังวลของพี่น้องประชาชนชาวสวนยาง ในพื้นที่หลายแห่งของจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี ได้สะท้อนความเดือดร้อน และความเห็นใจผ่านสื่อโซเชียลว่า

“ภายหลังจากผ่านพ้นช่วงน้ำท่วมไปแล้ว ชาวบ้านในพื้นที่หวังจะได้สร้างรายได้ด้วยการกรีดยางอย่างขะมักเขม้น เพื่อชดเชยรายได้ที่ขาดหายไปในช่วงน้ำท่วม แต่ความหวังของชาวบ้านก็ต้องสลาย เพราะเจ้าหน้าที่ทหารเข้าไปปฏิบัติการในบริเวณสวนยางของชาวบ้าน ส่งผลให้ชาวบ้านเกิดความหวาดกลัว และกลัวว่าเจ้าหน้าที่ทหารจะตื่นตระหนกตกใจ เข้าใจผิดว่าชาวบ้านเป็นพวกกองกำลังของขบวนการฯ จนเกิดการจับกุมตัวชาวบ้านอย่างเช่นที่ผ่านมา” ชาวบ้านจึงวิงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แม่ทัพภาค 4 ช่วยมาจัดการ และจัดระเบียบให้ด้วย

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ในเขตพื้นที่ ม.2 บ้านน้ำดำ ต.น้ำดำ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี และพื้นที่หมู่บ้านใกล้เคียงพบว่า มีปัญหาดังกล่าวจริง โดยชาวบ้านให้ความเห็นว่า ก่อนหน้านี้ ได้ข่าวว่าเจ้าหน้าที่พบอาวุธปืนในสวนยางพาราแห่งหนึ่งในพื้นที่ จึงได้นำกำลังเข้าตรวจสอบ และยึดอาวุธปืนดังกล่าวนำไปตรวจสอบ และได้ควบคุมตัวชาวสวนยางที่เกิดเหตุเพื่อซักถามว่ามีส่วนเกี่ยวข้องต่ออาวุธปืนดังกล่าวหรือไม่อย่างไร

แต่เมื่อไม่พบความเชื่อมโยงจึงได้ปล่อยตัวชาวสวนยางกลับบ้าน แต่กลับมีกำลังเต็มพื้นที่จนทำให้ชาวบ้านหวาดระแวง และเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย จึงไม่กล้าออกมากรีดยางอย่างเต็มพิกัด เนื่องจากในพื้นที่เคยเกิดเหตุเข้าใจผิดกันมาแล้ว จนเป็นเหตุให้เกิดการวิสามัญในสวนยางถึง 4 ศพ เมื่อวันพุธที่ 25 มี.ค.58 บริเวณ ม.6 บ้านโต๊ะจูด ต.พิเทน อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี มาแล้ว

อย่างไรก็ตาม เพจของหน่วยความมั่นคง เปิดโปง BRN ได้ออกมาระบุว่า ภาพทหารในสวนยางเป็นพาพเก่าเมื่อ 2 ปีที่แล้ว แต่เพจแนวร่วมนำมาโจมตีเจ้าหน้าที่