“อุตตม” เร่ง ขายหุ้น “การบินไทย” ลดสัดส่วนคลัง รับขาดทุนแน่ ดีกว่า ปล่อยล้มละลาย

42
วันที่ 19 พ.ค.63 นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยว่า ได้สั่งให้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.)ไปทำแผนขายหุ้น บมจ.การบินไทย (THAI) ที่ปัจจุบันกระทรวงการคลังถืออยู่ 51.03% ให้ต่ำกว่า 50% เพื่อให้การบินไทยพ้นจากความเป็นรัฐวิสาหกิจ หลังจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบแผนฟื้นฟูการบินไทยตามมติคณะกรรมนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ส่วนจะขายเท่าไร หรือ ลดสัดส่วนหุ้น 3% โดยขายให้กองทุนวายุภักษ์ตามที่เป็นข่าวหรือไม่นั้นขอให้รอดูแผนก่อน ซึ่งได้สั่งการให้ สคร.ทำแผนให้เสร็จโดยเร็วทั้งนี้ สคร.ต้องไปดูว่า จะขายหุ้นที่คลังถืออยู่เท่าไร อย่างไร จึงจะเหมาะสม แต่ต้องลงมาอยู่ต่ำกว่า 50% ซึ่งขายลงมาหน่อยก็ต่ำกว่า 50% แล้ว สั่งการให้เร่งทำแผนโดยเร็ว แต่ต้องดูให้รัดกุม และรายงานให้ ครม.รับทราบเท่านั้น ไม่ต้องขอความเห็นชอบแล้ว

สำหรับการเข้าแผนฟื้นฟูของการบินไทย ไม่ใช่เป็นการล้มละลาย แม้ว่าการบินไทยจะไม่ได้เป็นรัฐวิสาหกิจต่อไป แต่การดูแลพนักงานต้องเป็นไปอย่างต่อเนื่อง สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย จะต้องมีอยู่เหมือนเดิม ซึ่งต้องตั้งขึ้นมาใหม่ ภายหลังขายหุ้นและพ้นจากความเป็นรัฐวิสาหกิจไปแล้ว การทำงานยังต้องมีความคล่องตัว มีมาตรฐาน มิใช่พ้นความเป็นรัฐวิสาหกิจไปแล้วจะไม่มีดำเนินการในเรื่องเหล่านี้

ทั้งนี้ยอมรับว่า การขายหุ้นของกระทรวงการคลังส่งผลให้ต้องขาดทุน แต่หากไม่ทำอะไรเลย หรือ ไม่มีการฟื้นฟู ราคาหุ้นมูลค่าต้องลดลงอยู่แล้ว ตามกลไกตลาด และทำให้เป็นปัญหากับการบินไทยในระยะต่อไป แต่ถ้าขายหุ้นและเข้าสู่แผนฟื้นฟู ถ้าทำแล้วราคาหุ้นจะดีขึ้น ส่งผลดีกับหุ้นที่กระทรวงการคลังถืออยู่ในระยะยาว