ไม่ใหญ่จริง สร้างไม่ได้คฤหาสถ์กลางทะเล ผกก.สภ.เมืองสุราษฎร์ฯนำทีมสอบ

1477

ผกก.สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี พร้อมเจ้าท่า และ ท. เร่งตรวจยึดขนำหรูที่บุกรุกก่อสร้างกลางทะเลในพื้นที่ชุ่มน้ำนานาชาติ ในขณะที่บรรยากาศการหาลูกหอยแครงของชาวประมงพื้นบ้านยังวุ่นไม่เลิก วันนี้เกือบมีปะทะกับกลุ่มกำนันคนดังในพื้นที่อำเภอพุนพิน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันนี้ (30 พ.ค.) พ.ต.อ.ศิริชัย สุขสาตต์ ผกก.สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี นำเจ้าหน้าที่ชุดพนักงานสอบ พร้อมด้วยนายณัฐพัชร เจ๊ะมะ นักวิชาการขนส่ง สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาสุราษฎร์ธานี และนายวิชัย สมรูป ผอ.สนง.ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งสุราษฎร์ธานี เข้าทำการตรวจยึดขนำหรูสีแดง 2 ชั้น มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท ที่ก่อสร้างอยู่กลางทะเลในพื้นที่ชุมน้ำนานาชาติ หรือ พื้นที่อนุรักษ์ ใน ต.บางชนะ อ.เมืองสุราษฎร์ธานี หลังจากเจ้าท่าภูมิภาคสาขาจังหวัดได้แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี ให้ดำเนินคดีต่อเจ้าของอาคารทั้ง 2 หลัง ในข้อหาบุกรุกและก่อสร้างสิ่งล้วงล้ำลำน้ำโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งทั้ง 2 แห่งชาวประมงพื้นบ้านร้องเรียนต่อ พล.ท.สิทธิพร มุสิกะสิน แม่ทัพน้อยที่ 4 ที่ลงพื้นที่ เมื่อวันที่ 27 พ.ค.ที่ผ่านมาว่า ถูกกลุ่มชายฉกรรจ์ที่อยู่ในอาคารขู่ทำร้ายและสั่งห้ามลงเก็บลูกหอย ซึ่งทางแม่ทัพน้อยที่ 4 ได้สั่งการให้มีการตรวจค้นพบอาวุธปืน จำนวน 4 กระบอก และเครื่องกระสุนปืน และควบคุมชายฉกรรจ์ จำนวน 4 คนไปดำเนินการสอบสวนและดำเนินคดี

ในขณะที่ชาวประมงพื้นบ้านจำนวนหลายพันคนยังคงออกทะเลหาลูกหอยแครงในพื้นที่อำเภอเมืองสุราษฎร์ธานีกันอย่างคึกคัก และมีชาวประมงพื้นบ้านนำเรือกว่า 500 ลำเข้าไปจับลูกหอยในพื้นที่ ต.ลีเล็ด อ.พุนพิน ได้มีนายประเสริฐ ชัญจุกรณ์ กำนันตำบลลีเล็ด พร้อมพวกจำนวนหนึ่งได้นำเรือติดเครื่องขยายเสียงออกมาระบุว่า พื้นที่ดังกล่าวกว่า 100 ไร่เป็นพื้นที่ของชุมชนได้กันพื้นที่เลี้ยงหอยแครง โดยซื้อลูกหอยมาปล่อย แต่ชาวบ้านไม่เชื่อเกือบมีการปะทะกัน สุดท้ายนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี จึงได้มอบหมายให้ นายวิชัย สมรูป ผอ.สนง.ทช.สุราษฎร์ธานี เข้าเจรจาให้ทั้ง 2 ฝ่ายหาข้อยุติ โดยใช้วิธีตรวจสอบว่าใต้น้ำเป็นลูกหอยหรือหอยใหญ่

จากการตรวจสอบ พบว่า เป็นหอยแครงใหญ่ที่มีขนาด 80-100 ตัวต่อกิโลกรัม นายวิชัย จึงได้ขอร้องให้ชาวประมงถอยออกจากจุดนี้ไปก่อน และขอให้ทางจังหวัดได้ประชุมหาทางออกอีกครั้งในวันจันทร์นี้ ซึ่งทางกลุ่มประมงพื้นบ้านจึงได้ยอมถอนตัวไปจับลูกหอยในพื้นที่ที่ทาง นาวาเอกวศากร สุนทรนันท์ รองผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ทางทะเลจังหวัดสุราษฎร์ธานี (ศรชล.) ได้เปิดพื้นที่บริเวณขนำสีแดงในพื้นที่ตำบลลีเล็ด

https://mgronline.com/south/detail/9630000056393