แชมป์เอเชีย ตร.จับค้ายาคาสนามบิน ติดคุกฟรี 14 เดือน ยื่น’จักรทิพย์’รับผิดชอบ

212

จากกรณีที่นายอัจฉริยะ วิโรจน์สุโนบล หรือ “แม็ก อัจฉริยะ อำนาจมวยไทยยิม” นักมวยแชมป์สภามวยแห่งเอเชีย (WBC เอเชีย) รุ่นซูเปอร์ไลต์เวต จนนำไปสู่การจับกุมตัว เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2562 ขณะเดินทางไปชกอุ่นเครื่องที่ประเทศญี่ปุ่น ในข้อหาร่วมกันมียาเสพติดประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้เพื่อจำหน่าย ซึ่งระหว่างนั้นครอบครัวของนักชกรายนี้ช่วยดำเนินการช่วยเหลือภายนอกเรือนจำ จนกระทั่งเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2563 ศาลชั้นต้นได้ยกฟ้อง ขณะที่อัยการเชื่อว่านักชกรายนี้เป็นผู้บริสุทธิ์จึงไม่ยื่นฟ้องต่อ ส่งผลให้ “เจ้าแม็ก” ได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระ หลังติดคุกมายาวนาน 14 เดือน

ซึ่งเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2563 “เจ้าแม็กซ์” พร้อมด้วยครอบครัว และทนายความ เดินทางมายื่นหนังสือเรียกร้องความเป็นธรรมต่อ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)

โดย “เจ้าแม็กซ์” กล่าวเปิดใจว่า ตลอดระยะเวลา 14 เดือนที่ผ่านมาตนต้องประสบกับความยากลำบากระหว่างใช้ชีวิตในเรือนจำ เนื่องจากสภาพจิตใจที่ย่ำแย่ จนต้องใช้ยาเพื่อให้สภาพจิตใจดีขึ้น อีกทั้งยังถูกยึดเข็มขัดแชมป์ WBC เอเชีย จากการถูกดำเนินคดี และต้องหมดอนาคตไปโดยปริยาย

“ผมไม่ได้เกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติด หรือการกระทำความผิดใดๆ แต่กลับถูกตำรวจ สภ.เมืองระนอง ดำเนินคดีข้อหาร่วมกันมียาเสพติดประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้เพื่อจำหน่าย จำนวน 3 ล้านเม็ด มีผู้ต้องหารวม 10 คน จนถูกควบคุมตัวที่สนามบินดอนเมือง ขณะเดินทางไปเตรียมชกมวยชิงแชมป์ WBC ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมันส่งผลต่อชื่อเสียงของผมมาก”

“ระหว่างถูกคุมขังในเรือนจำ ผมต้องถูกตีตรวน ทำให้เสียอิสรภาพ จิตใจก็ย่ำแย่ ต้องรับประทานยาทุกวัน ต้องใช้ธรรมะข่มจิตใจ และใช้เวลาว่างในเรือนจำไปกับการวาดภาพ ต้องหมดอนาคตด้านอาชีพ โดยถูกยึดคืนเข็มขัดแชมป์ WBC เอเชีย”

“เจ้าแม็กซ์” ยังกล่าวถึงการถูกจับกุมครั้งนี้ด้วยว่า “ตำรวจชุดจับกุม มีเพียงหลักฐานที่มีชื่อผมเป็นเจ้าของรถ ที่เกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติด แต่ไม่มีหลักฐานอื่นๆ ว่า ผมเข้าไปร่วมกระทำความผิด ซึ่งรถคันดังกล่าวเป็นรถของตนเองจริง แต่ได้มีการซื้อขายโดยการโอนลอยไปตั้งแต่ปี 2558 ก่อนที่จะมาเกิดเหตุในปี 2561 โดยภายหลังภรรยาผมสามารถนำหลักฐานมายืนยันจนศาลยกฟ้อง เช่น สามารถระบุวันเวลาสถานที่ที่ผมอยู่ในช่วงเกิดเหตุ ได้ว่าผมอยู่ที่ จ.นครปฐม แต่สถานที่เกิดเหตุอยู่ที่ จ.ระนอง อีกทั้งตำรวจได้นำจำเลยทั้ง 8 คนมาชี้ตัว ขณะที่อยู่ในเรือนจำ ปรากฏว่า ทั้งหมดยืนยันว่าไม่เคยรู้จักกับผมมาก่อน ตอนแรกคิดว่าเป็นเรื่องความซวย แต่พอเห็นหลักฐานแล้วมองว่าตำรวจทำคดีหละหลวม”

ขณะเดียวกัน “เจ้าแม็กซ์” พร้อมกับทนายความ ยืนยันว่าจะมีการฟ้องร้องต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายทางแพ่ง เพราะกรณีนี้ถือว่าตำรวจชุดจับกุมประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรง ทำให้ตัวเองต้องถูกดำเนินคดี ต้องติดคุกฟรีถึง 14 เดือน รวมทั้งต้องเสียโอกาสในอาชีพนักมวยไปมากมายอีกด้วย