“ชวน” ชูธง! หนุน “จุรินทร์” กรีด ก๊วนต้าน อย่าป่วน ยก บทเรียน 10 มกรา เตือนสติ

77

ปธ.ที่ปรึกษาปชป. หนุน “จุรินทร์” นั่งหัวหน้าพรรคต่อ เลือกมาแล้วต้องช่วยกันทำงาน ชี้ ไม่ชอบใครเป็นเรื่องส่วนตัว อย่าทำพรรคเสียหาย ขอให้นึกถึงชาวบ้านไม่อยากเห็นทะเลาะกันเอง ยก 10 มกรา บทเรียนสำคัญกระทบผลเลือกตั้ง

วันที่ 11 มิ.ย. 63 เวลา 09.00 น. ที่รัฐสภา เกียกกาย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฏร ในฐานะประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกระแสข่าวกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) จะล่ารายชื่อ เพื่อให้เปลี่ยนตัวหัวหน้าพรรคว่า ไม่อยากให้สร้างปัญหา อย่าทำให้พรรคเสียหาย ไม่ชอบใครก็เป็นเรื่องส่วนตัว ต้องคิดถึงชาวบ้านที่เลือกมาด้วย เขาไม่อยากเห็นความขัดแย้ง

“พรรคประชาธิปัตย์มีเรื่องแบบนี้มาเยอะ เช่น เหตุการณ์10มกรา บทเรียนเหล่านั้นทำให้พรรคกระทบและก็ทำให้ผลในการเลือกตั้งต่อมาเสียหาย ดังนั้น บทเรียนในอดีตควรเป็นข้อคิดเตือนใจของคนที่อยู่ในพรรค ส่วนคนที่ต้องพึ่งพาอาศัยพรรคอย่างเช่นพวกผมก็เป็นหนี้บุญคุณพรรค ฉะนั้นอะไรที่ทำให้พรรคเสียหายก็ต้องระวัง สมาชิกทุกคนต้องคำนึงถึงชาวบ้านที่เลือกเรามา อย่าให้เขารู้สึกว่าเลือกเรามาเพื่อขัดแย้งกันเอง”นายชวน กล่าว

เมื่อถามว่าในฐานะที่เป็นผู้ใหญ่ของพรรคจะเรียกคู่ขัดแย้งมาปรับความเข้าใจกันหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่มีตัวตนว่าเป็นใคร มีแต่เพียงข่าวออกมา แต่ถ้าคุยกันในไลน์ ตนก็ตักเตือน มีอะไรก็คุยกัน อย่าทำให้เกิดความขัดแย้ง

ถามอีกว่าส.ส.หลายไม่พอใจในการบริหารของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรรค นายชวน กล่าวว่า มีโอกาสต้องถามนายจุรินทร์ เมื่อถามต่อว่านายจุรินทร์ ทำงานได้ดีแล้วใช่หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า พรรคได้เลือกนายจุรินทร์แล้ว สมาชิกต้องช่วยกันสนับสนุนการทำงาน แต่หากไม่พอใจสามารถพูดคุยหรือชี้แจงได้