“บิ๊กตู่” เผย ในหลวง ทรงเมตตา รับสั่ง ไม่ให้ใช้ ม.112 เอาผิด ก๊วน ก้าวล่วง

1051

นายกฯ สุดทนออกโรงซัด พวกละเมิดสถาบันฯ เผย “ในหลวง” ทรงพระเมตตา รับสั่งไม่ให้ใช้ ม.112 ยังไม่สำนึก เคลื่อนไหว ก้าวล่วงลามปาม ปลุกคนไทยรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ห่วง นศ.เป็นเหยื่อเคลื่อนไหว หมดอนาคต

วันที่ 15 มิ.ย.63 ที่ สภาทหารผ่านศึก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงความกังวลในช่วงนี้ว่า สิ่งที่กังวลที่สุด คือการละเมิด การก้าวล่วงสถาบันเบื้องสูง ฉะนั้น ขอร้องทุกคนด้วยในฐานะที่เราเป็นคนไทย อย่าไปเชื่อฟังคำบิดเบือนที่เผยแพร่ สร้างความเกลียดชัง ยึดโยงนู่นนี่กันมา มันไม่มีความเป็นไปได้อยู่แล้ว ในส่วนที่เกิดขึ้นต้องมองว่า วันนี้เขาต้องการอะไร แล้วเราจะเป็นเครื่องมือให้เขาทำไม ใช่หรือไม่ จะไปแพร่จะไปดูอะไรต่างๆ ก็รู้อยู่ว่าเขาเดินหน้าในช่วงนี้หนักขึ้นเพื่ออะไร ใกล้วันอะไรสักอย่างไหม และเรื่องอะไรที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ มันเป็นต่างประเทศ มีใครกล้าที่จะไปทำอย่างนั้นบ้าง ในประเทศไทยยังทำกันอยู่ ไม่เห็นมีใครเป็นอะไรเลยสักคน ฉะนั้นกฎหมายทุกตัวมีอยู่ และเราเข้าใจว่า ต้องทำให้ทุกคนมีความสบายใจ โดยเฉพาะ เด็กนักศึกษาไม่อยากให้เขาเสียอนาคต ไม่ได้ขู่ กฎหมายมีทุกตัวอยู่แล้ว

“สิ่งสำคัญที่สุดที่ทุกคนต้องสำนึกอยู่ในวันนี้ เรื่องการบิดเบือนสถาบันฯ มีกฎหมายมาตรา 112 ใช่หรือไม่ และไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องนี้ใช่มั้ย สิ่งที่อยากจะบอกคนไทยทุกคน วันนี้จะเห็นได้ว่ามาตรา 112 ไม่ได้ใช้เลย เพราะอะไรรู้มั้ย เพราะพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยูหัว พระองค์ท่านทรงมีพระเมตตาไม่ให้ใช้ นี่คือสิ่งที่พระองค์ทรงทำให้แล้ว แล้วคุณก็ละเมิดไปกันเรื่อยเปื่อยอย่างนี้ หมายความว่าอย่างไร คุณต้องการอะไรกัน เข้าใจมั้ย วันนี้ผมจำเป็นต้องพูด เพียงเพราะผมต้องการให้บ้านเมืองสงบ เข้าใจมั้ย” นายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่า กระแสข่าวที่ยังมีการเคลื่อนไหวในประเทศเพื่อนบ้าน จะดำเนินการอย่างไร นายกฯ กล่าวว่า ก็ทำหนังสือไปหาเขา ถ้ามีอะไรเขาก็ส่งกลับมา ถ้าเขาไม่ส่งกลับมาแล้วจะทำอย่างไรได้ และทุกคนก็ไปกล่าวอ้างว่าส่งคนไปทำนู่นทำนี่ มันทำได้ที่ไหนในต่างประเทศ กฎหมายเขามีใครจะกล้าไปทำ เข้าใจไหม

แล้วคนที่ไปอยู่ต่างประเทศ เขาไปอยู่เพราะอะไร เขาทำความผิดในประเทศไทย ใช่หรือไม่ บางคนเล็กๆ น้อยๆ ก็หนีไป ไม่รู้ว่าหนีไปทำไมทั้งที่คดีนิดหน่อยเท่านั้นเอง คนนี้เรื่องอะไร เรียกตัวแล้วไม่มีแล้วก็หนี แล้วไปด่าคนนู้นคนนี้อยู่ข้างนอก แล้วเขาไปทำธุรกิจอะไรก็ไม่รู้ เข้าใจหรือไม่

ทางกัมพูชาเขาก็พร้อม หากมีใครไปแจ้งความร้องทุกข์กับเขาก็สอบสวนให้ วันนี้เขาก็แจ้งมาแล้ว ทากระทรวงการต่างประเทศเขาคุยกันอยู่ วันนี้ได้ขอความร่วมมือทุกประเทศที่มีคนเหล่านี้เคลื่อนไหวอยู่ บางคนอยูในลักษณะผู้ลี้ภัย แต่ตามกติดาโดยตรงคนเหล่านี้น่าจะสำนึกเมื่อเขาให้อยู่ในประเทศเขาแล้วก็ไม่ควรจะทำอะไร เดี๋ยววันหน้าจะมีปัญหาอีก เกิดเขาไม่ให้อยู่ก็ไม่รู้จะไปอยู่ไหน

“ผมก็สงสารเขาในนามคนไทย ผมไม่ใช่คนใจร้าย จะไปฆ่าไปแกงกันได้อย่างไร แต่ขอให้สำนึกไว้ด้วยว่ามาตรา 112 ทำไมถึงไม่ถูกดำเนินคดี และทำไมถึงมีคนฉวยโอกาสตรงนี้ขึ้นมา พระองค์ท่านมีพระเมตตา มีพระมหากรุณาธิคุณ กำชับมากับผมโดยตรง ตลอดระยะเวลา 2-3 ปีที่ผ่านมามีการใช้มั้ย 112 ทำไมไม่คิดตรงนี้ ก็ลามปามกันไปเรื่อย ฉะนั้น ประชาชนทุกคนที่อยู่ในประเทศนี้ที่มีความรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ประชาชนต้องช่วยกัน โดยเฉพาะลูกหลานของท่าน ประเทศไทยไม่เหมือนที่อื่น การเปลี่ยนแปลงประเทศต่างๆ เราไม่ได้เปลี่ยนแปลงด้วยความรุนแรงเลย เข้าใจหรือไม่ หลายประเทศที่เป็นประชาธิปไตยในวันนี้เปลี่ยนแปลงด้วยความรุนแรงทั้งสิ้น บาดเจ็บล้มตายไม่รู้เท่าไหร่ แล้วเราจะเอาตัวอย่างแบบเขาทำไม เป็นห่วงที่สุดคือนักศึกษาทุกคนหากมีพฤติกรรมเหล่านี้วันหน้าเขาจะทำงานยาก บริษัทห้างร้าน เขาไม่อยากได้คนมีทัศนคติอย่างนี้ไปทำงาน แล้วจะทำอะไรกินกัน ผมห่วงเขาตรงนี้ต่างหาก เตือนเขาเพราะเป็นผู้บริสุทธิ์ แต่มันอยู่ที่คนชักนำเขา ฉะนั้นสื่อก็ต้องไม่ช่วยกันประโคมข่าวเหล่านี้ออกไป มันแพร่ไปที่อื่นมันดูไม่ดี ขอให้ช่วยกัน บ้านเมืองจะสำเร็จได้ด้วยมือคนไทยทุกคน ขอบคุณนะครับ” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว