ชู3นิ้ว ! “เพนกวิน” นำ ก๊วน นศ. จี้ นายกฯ เลิก พรก.ฉุกเฉินฯ

360

“เพนกวิน” นำ เครือข่าย นักเรียน นิสิต นักศึกษา ชู3นิ้ว หน้าประตู3 ทำเนียบ รัฐบาล เรียกร้อง นายกฯ ยกเลิกพรก.ฉุกเฉิน บอก สถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายแล้ว อย่าจำกัดสิทธิ ประชาชน

วันที่ 22 มิ.ย.63 ที่หน้าประตู 3 ทำเนียบรัฐบาล กลุ่มเครือข่ายนักเรียน นิสิต นักศึกษา และผู้ใช้แรงงาน ประมาณ 20 คน นำโดยนายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือเพนกวิน ตัวแทนสหภาพนักเรียน นิสิต แห่งประเทศไทย รวมตัวกันเพื่อติดตามความคืบหน้ากรณีร้องเรียนให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินและแจกเงินเยียวยาให้ประชาชนอย่างถ้วนหน้า

โดยระบุว่า ได้ยื่นเรื่องดังกล่าวไปตั้งแต่วันที่ 28 พ.ค.ที่ผ่านมา แต่รัฐบาลยังไม่มีหนังสือตอบกลับแต่อย่างใด จึงมาขอสอบถามความคืบหน้า โดยขอยืนยันว่า 1. รัฐบาลต้องยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน และนำกฎหมายที่สามารถใช้ควบคุมโรคแต่ไม่จำกัดสิทธิและเสรีภาพของประชาชน เช่น พระราชบัญญัติโรคระบาดร้ายแรง 2558 2. เยียวยาประชาชนทุกคนอย่างถ้วนหน้า โดยให้ผู้ใช้แรงงานทุกภาคส่วน เช่นแรงงาน นอกระบบประกันสังคม แรงงานที่จ้างตัวเอง แรงงานในภาคเกษตรกรรม ต้องได้รับสิทธิ์อย่างเท่าเทียม

ทั้งนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ทุเลาลงมากแล้ว แต่รัฐบาลยังใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นเครื่องมือปิดปากประชาชน ไม่ให้ใช้สิทธิเสรีภาพเรียกร้องความต้องการของตนต่อรัฐบาลได้ และมีการใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ดำเนินคดีกับนักศึกษาและประชาชนที่เคลื่อนไหววิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล จึงยืนยันได้ว่าพ.ร.ก.ฉุกเฉินถูกใช้เพื่อรักษาอำนาจของรัฐบาล ไม่ใช่เพื่อควบคุมโรคระบาดอย่างที่ประกาศไว้