สัมผัส Global Ikhwan องค์กรธุรกิจอิสลามที่ใหญ่ที่สุดในโลก

1031
“โกลบอล อิควาน” เป็นองค์กรธุรกิจมุสลิมที่เน้นการสร้างวิถีชีวิตอิสลามโดยใช้ “ธุรกิจการค้า” เป็นรากฐาน จนกลายเป็นองค์กรที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน หรืออาจจะใหญ่ที่สุดในโลกก็ว่าได้ กิจกรรมของโกลบอลอิควานจึงเน้นการสร้างวิถีชีวิตแบบอิสลาม

ในโอกาส “โกลบอล อิควาน” ครบรอบการก่อตั้งครบ 16 ปี ในวันที่ 30 ตุลาคม ผู้เขียนได้รับเชิญไปร่วมงานที่สำนักงานใหญ่ที่กัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย นำทีมโดยจูมัด ดาโต๊ะมูฮัมหมัด อาดำหัวหน้าอิควานในประเทศไทย (จดทะเบียนชื่อมูลนิธิเพี่อภราดรภาพ) คณะของเรามีกำหนดการเดินทางไป 4 วัน 3 คืน ออกจากกรุงเทพฯ วันที่ 28-31 ตุลาคม เป็นงานที่โกลบอล อิควานจัดเป็นประจำทุกปี
“โกลบอล อิควาน” ความจริงมีอายุมากกว่า 16 ปี ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1974 โดยอาบูยาน ในนาม “องค์กรอัรกอม” มีเป้าหมายที่สร้างสังคมมุสลิมตามวิถีแห่งอิสลามเต็มรูปแบบ เริ่มต้นจากการผลิตอาหารและผลิตภัณฑ์ฮาลาล มีการสร้างบุคคลากรเดินทางไปทั่วมาเลเซียเพื่อเชิญชวนในเรื่องฮาลาล ซึ่งสังคมมาเลเซียเป็นเหมือนสังคมอื่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ธุรกิจถูกครอบครองโดยชาวจีน การผลิตสินค้าเกือบทุกอย่างดำเนินการโดยคนจีน ใช้เวลาไม่กี่ปี “อัรกอม” ที่เริ่มจากหมู่บ้านเล็กๆ ในชนบทชาน “กรุงกัวลาลัมเปอร์” กลายเป็นชุมชนขนาดใหญ่ มีโรงพยาบาล โรงเรียน โรงงานผลิตสินค้าหลายอย่าง มีเครือข่ายนับหมื่นคน ว่ากันว่ามีเพียง 2 อย่างที่อัรกอมไม่มีคือ ทหารและตำรวจ ด้วยเครือข่ายที่เติบโตใหญ่อย่างรวดเร็ว
มัสยิดแห่งแรกของอัรกอม
“อัรกอม” จึงถูกมองว่าเป็นปัญหาความมั่นคงของประเทศ รัฐบาลดร.มหาเดร์มูฮัมหมัด ได้เข้าทลายเครือข่าย “อัรกอม” ตามกฎหมายความมั่นคงและกักตัวอาบูยานให้อยู่แต่ในบ้านพักเป็นเวลาหลายปี และมีช่วงหนึ่งที่อาบูยานได้เข้ามาลี้ภัยในประเทศไทยยาวนานถึง 7 ปี ก่อนที่องค์กรแห่งนี้ค่อยๆ ฟื้นขึ้นมาเป็น “โกลบอล อิควาน” และจดทะเบียนเป็นบริษัทเมื่อปี 2000 มีสาขาทั่วโลก 120 แห่ง ในเกือบ 30 ประเทศทั่วโลก เฉพาะในมาเลเซียมีร้านอิควานมากกว่า 80 แห่ง
“โกลบอล อิควาน” ได้เป็นเช่าพื้นที่โครงการที่รัฐบาลที่ก่อสร้างไว้ที่ “ระวัง” ชานกรุงกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งเป็นโครงการที่ถูกทิ้งร้าง มาปัดฝุ่นบริหารใหม่ เปิดร้านค้าในนามอิควานมากถึง 40 ธุรกิจ ฟื้นโครงการร้างมาเป็นพื้นที่ๆ เจริญรุ่งเรืองภายในระยะเวลาไม่นาน พื้นที่แห่งนี้กลายเป็นฐานสำคัญของ โกลบอล อิควาน ไม่เพียงธุรกิจ 40 ชนิดแต่ยังมีโรงเรียน หอพักที่พักของ “สมาชิกอิควาน” และเป็นสำนักงานใหญ่ของ “โกลบอล อิควาน” ด้วย
โครงการร้างที่ระวัง ชานกัวลาลัมเปอร์ถูกเนรมิตรเป็นศูนย์ธุรกิจของอิควานที่มีธุรกิจมากกว่า 40 ชนิด
บรรยากาศฉลองครบรอบ 15 ปี โกลบอลอิควาน
พิธีแห่ภรรยาคนที่ 2
คณะของพวกเราเดินทางไปถึงกัวลาลัมเปอร์ ช่วงสายของวันที่ 28 มีทีมงานของอิควานนำรถมารับที่สนามบิน เป็นรถตู้ที่เพิ่งซื้อใหม่นำมาบริการคณะจากประเทศไทย 6 ชีวิต ดาโต๊ะมูฮัมหมัด อาดำ หรือจูมัด ผู้นำโกลบอลอิควานในประเทศไทย ในนามประธานมูลนิธิเพื่อภราดรภาพ และเป็นคนไทยที่ได้รับการยอมรับจากโกลบอล อิควาน เป็น 1 ในกรรมการ 12 คนของอิควาน การต้อนรับเป็นไปอย่างดีเยี่ยม คนของอิควานได้รับการฝึกฝนให้ดูแลลูกค้าที่เข้าร้านมาเป็นอย่างดี มีความอ่อนน้อม ยิ้มแย้มแจ่มใส สำหรับอิควานแล้ว ลูกค้าคือ บารากัต การขายสินค้า อาหารในราคาถูก เป็นการทำบุญ “การสะเดาะ เกาะห์” ที่จะได้รับผลตอบแทนจากอัลเลาะฮ์ เป็นการสร้างธุรกิจตามแนวทางอิสลามที่แท้จริง
คณะของเราผ่านร้านอิควานที่ไหนก็แวะที่นั่น รับประทานกันวันละ 4-5 มื้อเป็นอย่างน้อย น้ำหนักขึ้นกันทุกคน สิ่งที่โกลบอล อิควานเน้น คือการพัฒนาบุคลากร คนของอิควาน ได้รับการฝึกฝนมาตั้งแต่เด็กในหลักการอิสลาม ตั้งแต่หลักการฏิบัติพื้นฐาน เน้นการฝึกการทำงานการสร้างอาชีพ และกินอยู่ แต่งงานในเครือข่ายของอิควาน จูหมัด เล่าว่า เคยมีเด็กที่อยู่กับอิควาน เมื่อโตไปได้ไปอยู่ที่อื่นก็ทิ้งอิสลาม จากที่เคยสวมฮิญาบก็ทิ้งฮิญาบ จึงเน้นที่จะให้อยู่ในเครือข่ายอิควาน ที่มีธุรกิจมากมาย คนของอิควานได้รับการดูแลอย่างดีในเรื่องสวัสดิการ
งานครอบรอบ 16 ปีของอิควาน จัดขึ้นอย่างเรียบง่ายที่บริเวณสนามหญ้าในโครงการของอิควาน มีวงดนตรีของอิควานมาเล่นอนาซีด เกือบตลอดทั้งวัน มีการแสดงของเยาวชนอิควาน ถ้าย้อนไปเป็นผู้สร้างอนาซีดให้ได้รับความนิยมในมาเลเซีย นักร้องดังของมาเลเซีย ส่วนใหญ่มาจากอิควาน หรือ อัรกอม ในอดีต ในส่วนของพิธีการ มีน้าชายของพระราชาธิบดีคนใหม่ มาเปิดงานในช่วงกลางคืน ก็เป็นไปค่อนข้างเรียบง่าย พิธีการไม่เยิ่นเย้อ แต่จะเปิดงานดึกซักหน่อยตามวัฒนธรรมของคนมาเลย์ แต่น้าอากงนั่งคุยจนดึกทีเดียว
อาหารในร้านอิควานใจกลางกัวลาลัมเปอร์
พิธีแต่งงานคนที่ 2 จัดแบบอลังการณ์
โชว์กันให้เห็น ภรรยาคนที่ 1 และคนที่ 2 ยอมรับกันและกัน
เปิดงานโดยน้าชายอากง


ด้วยความประทับใจในอิควานและบอกว่าจะให้การสนับสนุนมุสลิมในทุกประเทศอาเซียนได้รวมตัวกัน ไฮไลท์ของงานมีในวันแรกมีการจัดงานแต่งงานหมู่ภรรยาคนที่ 2 จำนวน 15 คู่ ถ้าเป็นเมืองไทย กิจกรรมแบบนี้คงจัดขึ้นยาก ที่อิควานบอกว่า นี่คือความสวยงามของอิสลาม ระบบผัวเดียวเมียเดียว เป็นของยาฮูดี เป็นของตะวันตก แต่การมีครอบครัวหลายคนเป็นซุนนะห์นบี และกำหนดไว้ในอัลกุรอ่าน แต่การมีภรรยามากกว่า 1 คนของอควานผ่านการฝึกฝนอบรมมาเป็นอย่างดี ให้เข้าใจหลักการตรงนี้

“การทำใจยอมรับไม่ได้ สามารถเกิดขึ้นได้ แต่การปฏิเสธหลักการตรงนี้ ไม่สามารถทำได้ เพราะเป็นหลักการที่อัลเลาะฮ์วางไว้ การปฏิเสธหลักการนี้ เท่ากับเป็นการปฏิเสธอัลเลาะฮ์ตกมุตตัรได้” จูหมัด บอกในหลักการ การแต่งงานหมู่ภรรยาคนที่ 2 ของอิควานเกิดจากความยินยอมพร้อมใจของภรรยาคนที่ 1 ด้วย เจ้าบ่าวกับเจ้าสาวจะมากับขบวนแห่ เมื่อมาถึงเต้นท์พิธีภรรยาคนแรกจะมาต้อนรับ ทั้ง 3 คนจะเดินไปหน้าเวที วงอนาซีดขับร้องเพลง เบองันเต็ลบารู เพลงอวยพรคู่บ่าวสาว (สามารถถรับฟังได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=O1laLTD_urg&t=61s) เสร็จแล้วทั้ง 3 คนจะร่วมกันตัดข้าวเหนียวเหลือที่ถูกจัดทำไว้เหมือนกับเค้ก เป็นอันเสร็จพิธี (การนิกะห์มีก่อนหน้านี้แล้ว) ผู้ที่มาร่วมงานร่วมกันรับประทานอาหาร
แว่วว่าในปีหน้าโกลบอล อิควาน จะจัดงานแต่งภรรยาคนที่ 3 แบบแต่งงานหมู่ จะอลังการ์แค่ไหนต้องติดตามกัน!
หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY VAREITY ฉบับที่ 60