สาวไทย กระหึ่ม! “ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ” ส่อร่วมทีม โจ ไบเดน ชิงปธน.สหรัฐฯ

488

พ.ท.หญิง ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ ส.ว.อเมริกัน เชื้อสายไทย อดีตนักบินรบ สงครามอิรัก อาจได้รับคัดเลือกจาก “เดโมแครต” ร่วมทีม “โจ ไบเดน” สมัครชิงชัย ผู้นำสหรัฐฯ และหาก “เดโมแครต” ชนะ เธอจะได้ตำแหน่ง รองปธน.

สำนักข่าว The Washington Post รายงานว่า ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ นักการเมืองชาวอเมริกันเชื้อสายไทยเป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างชัดเจนแล้วว่าอาจลงสมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐคู่กับโจ ไบเดนจากพรรคเดโมแครตซึ่งมุ่งมั่นที่จะชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากโดนัลด์ ทรัมป์

ก่อนหน้านี้ไบเดนประกาศว่าเขาจะเลือกผู้หญิงเป็นคู่ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีร่วมกันเขา ทำให้สายตาจับต้องไปที่ ลัดดา แทมมี่ ดักเวิร์ธ

โจ ไบเดน ผู้สมัครชิงปธน.สหรัฐ จาก พรรคเดโมแครต

“ฉันจะทำทุกอย่างที่ฉันต้องทำเพื่อสนับสนุนเขา คุณรู้ไหมมันคือทีมเดียวในการต่อสู้เดียวกัน และถ้านั่นหมายความว่าฉันต้องไปกวาดพื้นที่โรงพยาบาลทหารผ่านศึกฉันก็ทำได้เพื่อช่วยให้เขาชนะถ้ามันเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่ฉันจำทำได้ นั่นคือสิ่งที่ฉันจะทำ” ลัดดากล่าว กับ รายการ State of the Union ของสำนักข่าว CNN

อย่างไรก็ตาม CNN ตั้งคำถามกับลัดดาว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่ไบเดนจะเลือกคู่ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐเป็นคนแอฟริกัน-อเมริกัน โดยเธอบ่ายเบี่ยงที่จะตอบเรื่องนี้

ทั้งนี้ ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ (Ladda Tammy Duckworth) เกิดเมื่อวันที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2511 ที่กรุงเทพมหานคร เป็นบุตรีของแฟรงก์ แอล. ดักเวิร์ธ กับ ละไม ดักเวิร์ธ (สกุลเดิม สมพรไพลิน) สตรีชาวไทยเชื้อสายจีน เธอสมัครเข้าร่วมกองทัพสหรัฐอเมริกา ในปี 1992 และเลือกที่จะเป็นนักบินเฮลิคอปเตอร์

ระหว่างที่เธอเข้าร่วมรบในสงครามรุกรานอิรัก เฮลิคอปเตอร์ UH-60 แบล็คฮอว์คที่เธอเป็นนักบินผู้ช่วย ถูกยิงลูกระเบิดเข้ามาในเครื่อง และเกิดระเบิดตรงที่เธอนั่ง ทำให้สูญเสียขาทั้งสองข้าง และแขนข้างขวาพิการ อย่างไรก็ตามแพทย์ก็ได้ทำการต่อแขนข้างขวาให้แก่เธอ แต่เธอต้องนั่งบนรถเข็น และใช้ขาเทียมในเวลาต่อมา

ต่อมาลัดดาเข้าสู่วงการการเมืองโดยพยายามลงสมัครเป็นผู้แทนเขตหลายครั้ง และประสบความสำเร็จได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในเขต 8 รัฐอิลลินอยส์ เมื่อปี 2013 ทำให้เธอเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหญิงเชื้อสายไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ผ่านการเลือกตั้งเข้าไปทำงานในรัฐสภาสหรัฐ

ในสมัยประธานาธิบดีบารัก โอบามา ลัดดาถูกเชิญให้มาดำรงตำแหน่งผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงกิจการทหารผ่านศึกของสหรัฐ ระหว่างปี 2009 – 2011  ปัจจุบันลัดดาดำรงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภาแห่งสหรัฐอเมริกาจากรัฐอิลลินอยส์ โดยได้รับเลือกเมื่อปี 2017