“เดียร์” นำ กลุ่ม “ดาวฤกษ์” สำรวจปัญหา จุดสร้างเขื่อน หนองจอก

47

6 ส.ส.ดาวฤกษ์ ลงพื้นที่หนองจอก เร่งแก้ปัญหา”โครงการสร้างเขื่อนกั้นน้ำ”หลังชาวบ้านได้รับผลกระทบ เชื่อต้องเร่งทำความเข้าใจพร้อมเยียวยา ชงก่อนแก้กม.ผังเมืองใหม่ต้องรับฟังเสียงทุกฝ่าย

วันที่ 6 ก.ค.63 เวลา 10.30 น. 6 ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ นำโดย น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ ,นายศิริพงษ์ รัสมี ส.ส.เขตหนองจอก,นางกรณิศ งามสุคนธ์รัตนา ส.ส.เขตคลองเตย-วัฒนา ,น.ส.ภาดาท์ วรกานนท์ ส.ส.เขตราชเทวี-พญาไท-จตุจักร , น.ส.ฐิติภัสร์ โชติเดชาชัยนันต์ ส.ส.เขตบางกะปิ-วังทองหลาง และ น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ส.ส.เขตดุสิต-บางซื่อ ลงพื้นที่ เขตหนองจอก เพื่อรับฟังปัญหาชุมชนตลาด 100 ปี ที่รวมตัวกันคัดค้านโครงการสร้างเขื่อนกั้นน้ำ เพราะเกรงจะเป็นการทำลายวิถีชีวิตชุมชนและทัศนียภาพริมคลอง ที่รักษากันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

น.ส.วทันยา กล่าวว่า ได้ติดตามปัญหาของหลายชุมชน ที่เกิดจากการก่อสร้าง โครงการต่างๆในพื้นที่ กทม.โดยเฉพาะในส่วนของเขตหนองจอก ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำจากคลองแสนแสบ มีปัญหาน้ำกัดเซาะตลิ่งมาโดยตลอด พวกเราจึงต้องลงมาดูความเดือดร้อนของประชาชนในเขตปริมณฑล ที่มีความเชื่อมโยงไปถึงพื้นที่ กทม.ชั้นใน

สำหรับโครงการสร้างเขื่อนกั้นน้ำ เมื่อชาวบ้านคัดค้าน เพราะเห็นว่า่มีการทำลายวิถีชีวิตชุมชนและทัศนียภาพริมคลอง ที่รักษามาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่มีทั้งฝ่ายเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย วันนี้พวกเราจึงต้องฟังความเห็นของทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งจากที่ได้ศึกษามาก่อนหน้านี้ ปัญหาความขัดแย้งของชาวบ้าน น่าจะเกิดจากการที่ไม่ได้ทำความเข้าใจก่อนที่จะเริ่มโครงการดังกล่าว

นายศิริพงษ์ รัสมี ในฐานะ ส.ส.เขตหนองจอก กล่าวว่า โครงการสร้างเขื่อนกั้นน้ำ สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนของประชาชนหลายหลังคาเรือนที่ยังไม่ได้รับการเยียวยา จึงต้องการมารับฟังความเดือดร้อนของชาวบ้าน และหาแนวทางแก้ไขต่อไป

ด้านนางกรณิศ งามสุคนธ์รัตนา กล่าวว่า  ในการประชุมสภาฯสัปดาห์หน้า จะมีการพิจารณาญัตติขอตั้งกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา การบังคับใช้ข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร กรณีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการพัฒนาทรัพย์สินที่ประชาชนทั่วไปใช้สอยร่วมกันในพื้นที่ส่วนบุคคล ที่ตนได้ยื่นไว้ในวาระประชุมนานแล้ว และในตอนนี้มีวาระการพิจารณากฎหมายผังเมืองใหม่ กำลังจะรอส่งเข้าไปที่กระทรวงมหาดไทย เพื่อที่จะบังคับใช้กฎหมายผังเมืองใหม่ ซึ่งมันจะเกี่ยวข้องกับปัญหาการก่อสร้างอาคารสูงที่ประชาชนร้องเรียนมา ซึ่งถือเป็นเรื่องเร่งด่วน ตนจึงจะนำเรื่องนี้เข้าอภิปรายในที่ประชุมสภาในครั้งเดียวกัน เพื่อให้ทันต่อการพิจารณาแก้ไขผังเมือง