ศาล อนุญาต รวมคดีฟ้อง “กบฎ กปปส.” ตะเพิด “ยิ่งลักษณ์” เป็นคดีเดียวกัน

36

ศาล อนุญาตให้รวมสำนวนคดี “ตั๊น” ร่วมกปปส.ขับไล่ “ยิ่งลักษณ์” อดีตนายกฯ กับคดี ฟ้อง “แกนนำ คปท.-หน.การ์ด-” เป็นคดีเดียวกัน และให้เลื่อนไปตรวจหลักฐาน 26 ต.ค.63

ที่ห้องพิจารณา 711 ศาลนัดพร้อมเพื่อตรวจหลักฐานและสอบคำให้การคดีดำ อ.532/2563 ที่พนักงานอัยการคดีพิเศษ เป็นโจทก์ฟ้อง น.ส.จิตภัสร์ หรือตั๊น กฤดากร อายุ 35 ปี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เป็นจำเลยในความผิดฐานเป็นกบฎ ล้มล้างระบอบการปกครอง มั่วสุม ซ่องโจร ฯ จากกรณีเมื่อระหว่างวันที่ 23 พ.ย.56 -1 พ.ค.2557 ต่อเนื่องกัน กรณีที่ จำเลย ได้ร่วมกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.กับพวก ชุมนุมขับไล่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่มีการชัตดาวน์กรุงเทพฯ ช่วงปลายปี 2556-2557 โดยวันนี้อัยการโจทก์ และ น.ส.จิตภัสร์ จำเลย พร้อมทนายความ เดินทางมาศาล ซึ่งศาลสอบคำให้การแล้ว ปรากฏว่า จำเลยให้การปฏิเสธ

ต่อมาในวันเดียวกัน ที่ห้องพิจารณา 707 ศาลนัดตรวจหลักฐานและสอบคำให้การ คดีหมายเลขดำ อ.2732/2562 ที่ พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ ยื่นฟ้อง นายนัสเซอร์ ยีหมะ อดีตหัวหน้าการ์ด คปท. นายอุทัย ยอดมณี อดีตแกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) นายนิติธร ล้ำเหลือ ทนายความ กปปส.และ เป็นจำเลยในความผิดฐานร่วมกันกบฏ , กระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หรือวิธีอื่นใดที่ไม่ใช่การกระทำในความมุ่งหมายตามรัฐธรรมนูญเพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือความไม่สงบในราชอาณาจักรฯ , อั้งยี่ , ซ่องโจร , มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้ายให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองโดยมีอาวุธ โดยเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการ , เจ้าพนักงานสั่งให้เลิกการกระทำนั้นแต่ไม่เลิก, ยุยงให้ร่วมกันหยุดงาน การร่วมกันปิดงานงดจ้างเพื่อบังคับรัฐบาล , ร่วมกันบุกรุก เมื่อถึงเวลานัดอัยการโจทก์ได้แถลงขอรวมคดีหมายเลขดำ อ.532/2563 ที่มีน.ส.จิตภัสร์ เป็นจำเลยเข้ากับคดีนี้

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า มูลเหตุของคดี ข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานต่างๆ ล้วนเป็นชุดเดียวกันกับคดีหมายเลขดำที่ อ.2732/2562 หากรวมสำนวนเข้าด้วยกัน จะทำให้การพิจารณาคดีเป็นไปอย่างรวดเร็ว เป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย จึงอนุญาตให้รวมเป็นคดีเดียวกัน โดยให้ น.ส.จิตภัสร์ เป็นจำเลยที่ 4 ต่อจากนายนัสเซอร์ ยีหมะ, นายอุทัย ยอดมณี และ นายนิติธร ล้ำเหลือ ซึ่งเป็นจำเลยที่ 1-3

นอกจากนี้อัยการโจทก์ แถลงขอเลื่อนคดีออกไปก่อน เนื่องจากคดีนี้มีพยานบุคคลและพยานเอกสาร ที่ต้องคัดถ่ายจำนวนมากยังไม่เสร็จ ศาลพิจารณาแล้ว อนุญาตให้เลื่อนนัดตรวจพยานหลักฐาน เป็นวันที่ 26 ต.ค. 63 เวลา 09.00 น. อย่างไรก็ตาม ภายหลังเสร็จสิ้นกระบวนพิจารณาแล้ว น.ส.จิตภัสร์ และคนอื่นๆได้ทยอยเดินทางกลับทันที โดยปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน