​วัยทอง คืออะไร?

126

วัยทองคือวัยหมดประจำเดือนของผู้หญิง พบในช่วงอายุ 45-55ปี สาเหตุที่ประจำเดือนจะไม่มาแล้ว เพราะถึงเวลาที่รังไข่จะเกษียณราชการแล้วหละครับ เนื่องจากปกติผู้หญิงจะมีการตกไข่จากรังไข่ทุกเดือน ทำให้เกิดประจำเดือน แต่เมื่ออายุพ้นวัยเจริญพันธุ์ ธรรมชาติรู้ว่าร่างกายไม่เหมาะแก่การมีบุตรอีกต่อไป ก็จะหยุดการตกไข่ ทำให้ประจำเดือนหายไป นอกจากประจำเดือนแล้วสิ่งที่หายไปอีกอย่างคือ ฮอร์โมนเพศหญิง ช่วงใกล้ๆหมดนี้จะเป็นช่วงที่ฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลง ทำให้ประจำเดือนจะมาขาดช่วงบ้าง น้อยบ้าง รู้สึกร้อนวูบวาบ ผิวหนังแห้ง เส้นผมหยาบ บางคนเป็นฝ้าที่หน้า แต่สิ่งที่เป็นปัญหาที่สุดคือ อารมณ์ เดี๋ยวอารมณ์ดี เดี๋ยวหงุดหงิด เดี๋ยวก็ร้องไห้ เดี๋ยวก็น้อยใจ แต่โดยรวมมักจะขี้สงสัยมากขึ้นครับ อารมณ์ที่แกว่งไปแกว่งมานี้ เป็นผลมาจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง 
วิธีการรักษาของแพทย์แผนจีน เนื่องจากวัยทองเป็นปรากฎการณ์ของธรรมชาติ เราจึงจะปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ ทุกคนต้องเจอและมันไม่น่ากลัวอะไร อันดับแรกต้องบอกให้เจ้าตัวเข้าใจครับว่า คุณเป็นวัยทอง และมันก็เป็นธรรมชาติ ไม่ได้น่ากลัวอะไร เราจะโมโห เราต้องระวังพยายามไม่โมโหใส่คนอื่น หรือถ้าโมโหแล้วอาจบอกคนในบ้าน เช่น “ขอโทษ ลูก แม่เป็นวัยทอง” อันดับสองหมอจะชี้แจงกับคนในบ้านว่า แม่ของคุณเป็นวัยทอง ให้เขาเข้าใจว่า แม่อาจมีโมโหบ้าง ห้ามถือสาเพราะเดี๋ยวผ่านช่วงนี้ไปก็หายเองครับ นอกจากนั้นก็ใช้ยาจีนควบคู่การฝังเข็มช่วยให้เลือดลมหมุนเวียนดีเป็นปกติ ลดอาการที่ไม่พึงประสงค์ เช่น หงุดหงิด ร้อบวูบวาบ ผิวแห้งจนคัน ป้องกันการเกิดฝ้ากระในอนาคต หมอจะดูแลคนไข้ตลอดจนพ้นช่วงนี้ไปจนกระทั่งหมดประจำเดือนครับ 

หน้าที่ของคนไข้คือ กินอาหารให้ครบห้าหมู่ ออกกำลังกายพอเหมาะ พักผ่อนให้เพียงพอ หากิจกรรมทำกับเพื่อนๆให้อารมณ์ได้ผ่อนคลายหรือปล่อยวางจากเรื่องที่กำลังคิดกังวล 

หน้าที่คนในครอบครัว มีข้อเดียวครับ คือ “เข้าใจ” การดูแลที่ดีทั้งร่างกายและจิตใจ จะทำให้ช่วงเวลาที่มีอาการวัยทองสั้นลงครับ

cr:เพจ “แพทย์จีน สพล สมวงษ์”