“นโยบายทรัมป์กับสันติภาพโลก?”งานสัมมนาเกาะติดกระแสโลก วันนี้ที่ธรรมศาสตร์

189

คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ร่วมกับ องค์กรเพื่อสันติภาพเเละสิทธิมนุษยชน (OPHR) ขอเชิญเข้าร่วมฟังการเสวนาเรื่อง  “นโยบายทรัมป์กับสันติภาพโลก?”  ในวันอาทิตย์ที่ 19 กุมภาพันธ์นี้ ณ ห้องริมน้ำ ชั้น 1 คณะศิลปศาสตร์ ธรรวศาสตร์ ท่าพระจันทร์  เวลา 13:00-16:00 น.

หลักการและเหตุผล:

การเลือกตั้งประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2559 หลังชัยชนะของนายโดนัลด์ ทรัมป์ หนึ่งนโยบายของเขาคือ การห้ามมุสลิมเข้าสหรัฐอเมริกา และวันที่ 27 มกราคม 2560 ได้ออกคำสั่งห้ามคนจาก 7 ประเทศมุสลิม อิรัก ซีเรีย ลิเบีย อิหร่าน โซมาเลีย ซูดาน และเยเมน เข้าสหรัฐอเมริกา

คำสั่งนี้สร้างความอลหม่าน และประท้วงไปทั่วประเทศ และสร้างปฏิกิริยาจากนานาชาติว่า เป็นนโยบายที่แบ่งแยกและเลือกปฎิบัติ และไม่ใช่ทางออกของปัญหาการก่อการร้าย

นโยบายดังกล่าวจะเป็นการป้องกันการก่อร้ายได้หรือไม่ ก่อให้เกิดสันติภาพของอเมริกาและของโลกได้จริงหรือ องค์กรเพื่อสันติภาพและสิทธิมนุษยชน ร่วมกับคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จึงได้ร่วมกันจัดสัมมนา ในประเด็นดังกล่าว เพื่อศึกษานโยบายของประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐอเมริกา ว่าจะส่งผลต่อสันติภาพโลกหรือไม่ มีผลดีผลเสีย และกระทบต่อสิทธิมนุษยชนอย่างไร

*เข้าร่วมโดยไม่มีค่าใช้จ่ายและไม่ต้องลงทะเบียนล่วงหน้า*