ชาวสเปนหลายหมื่น ชุมนุมประท้วง เรียกร้องให้รัฐบาลรับผู้อพยพมากขึ้น

71

ชาวสเปนหลายหมื่น ชุมนุมประท้วง เรียกร้องให้รัฐบาลรับผู้อพยพมากขึ้น

สองปีก่อนรัฐบาลสเปนให้คำมั่นกับสหภาพยุโรป และประชาชนว่าจะรับผู้อพยพจำนวน 17,000 คน ปัจจุบันสเปนมีจำนวนผู้อพยพเพียง 1,100 คนเท่านั้น

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ประชาชนชาวสเปนหลายหมื่นคนพากันออกมาร่วมชุมนุมประท้วง ในเมืองบาเซโลนา เรียกร้องให้รัฐบาลสเปนรับผู้อพยพมากขึ้นตามที่ตั้งเปาหมายไว้ หลังพบว่าขณะนี้มีผู้อพยพเข้ามาในประเทศเพียง 1,100 คนเท่านั้น จากเดิมที่ทางรัฐบาลตั้งเป้าหมายว่าจะรับจำนวน 17,000 คน

การชุมนุมครั้งนี้เกิดขึ้นโดย Ada Colau นายกเทศมนตรีของเมือง ที่เรียกร้องให้ประชาชนออกมาชุมนุมตามท้องถนน หลังรัฐบาลประสบความล้มเหลวในการรับผู้อพยพ ตามนโยบายที่วางไว้
ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่นรายงาน การชุมนุมเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมามีผู้เข้าร่วมชุมนุมมากถึง 160,000 คน ตามถนนสายหลัก และอวเนิว Via Laietana ของเมือง ภาพถ่ายของผู้ชุมนุมตามท้องถนนนั้นถูกแชร์ไปตามโลกออนไลน์โดย Xavier Muixi ผู้สื่อข่าวชาวสเปน ในจำนวนนี้หลายคนชูป้ายประท้วงที่เขียนข้อความหลากหลายเช่น “พอกันทีกับข้อแก้ตัว, ยินดีต้อนรับผู้อพยพทุกคน” เป็นต้น

Jacint Comelles หนึ่งในผู้ชุมนุมประท้วงวัย 62 ปี กล่าวว่าสเปนมีหน้าที่ช่วยเหลือผู้ที่ต้องหนีจากสงคราม และความรุนแรงจากตะวันออกกลาง และแอฟริกา “เราเรียกร้องจำนวนขั้นต่ำของผู้อพยพ นั่นคือผู้อพยพอย่างน้อย 16,000 คยสามารถเข้ามาในประเทศได้”
เมื่อเดือนกันยายน ปี 2015 รัฐบาลสเปนได้ให้คำมั่นสัญญาที่จะเปิดรับผู้อพยพจำนวน 17,337 คน ภายในระยะเวลา 2 ปี ภายใต้แผนของอียู ที่จะทำการแชร์จำนวนผู้อพยพไปยังประเทศสมาชิกต่างๆ

ซึ่งในจำนวนนี้ 15,888 คนจะมาจากค่ายผู้อพยพในอิตาลี และกรีซ ส่วนอีก 1,449 คนจะมาจากตุรกี และลิเบีย แต่ปัจจุบันสเปนยังคงมีจำนวนผู้อพยพที่รับเข้ามาเพียง 1,100 คนเท่านั้น

กลุ่ม Castra Nostra Casa Vostra (บ้านของเราก็คือบ้านของคุณด้วย) เป็นองค์กรที่อยู่เบื้องหลังการชุมนุมเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ที่ดำเนินการช่วยเหลือผู้อพยพข้ามชาติกว่า 5,000 คน ที่เดินทางมายังยุโรปตลอดปีที่ผ่านมา

ที่มา posttoday.com