มท.2 สั่งด่วน! ผวจ.เลย เร่งช่วยน้ำท่วม ประสาน ปภ.-อปท. จัดจนท.ลงพื้นที่

90

รมช.มหาดไทย สั่งการ ผวจ.เลย เร่งช่วยเหลือ ปชช. เหตุน้ำท่วมพื้นที่ อ.เมือง เชียงคาน ปากชม ประสาน ปภ.-อปท. ลงพื้นที่เสี่ยง เตรียมรับมือ พายุโซนร้อน ‘ซินลากู’​ พร้อม แจ้งสถานการณ์ให้ปชช.ทราบอย่างใกล้ชิด

วันที่ 2 ส.ค.63 นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ได้รับรายงานการเกิดสถานการณ์ฝนตกหนักพื้นที่จังหวัดเลย ทำให้เกิดน้ำป่าทะลักเข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือนประชาชน ในเขตอำเภอเมืองเลย อำเภอเชียงคาน และ อำเภอปากชม จังหวัดเลย ขณะนี้ประชาชนได้รับผลกระทบแล้วกว่า 1,000 หลังคาเรือน โดย นายนิพนธ์ ได้สั่งการไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดเลย หน่วยงาน ปภ. เร่งเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยอุทกภัยในทันที โดยเฉพาะบ้านเรือนประชาชนที่มีสภาพชั้นเดียว รวมถึง บ้านเรือนที่มีเด็กและคนชราอาศัยอยู่ ให้อพยพออกมายังที่ปลอดภัยก่อนพร้อมทั้ง ประสานไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ให้จัดเตรียมสถานที่อพยพและเครื่องอุปโภคบริโภคให้พร้อม

ในส่วนของเส้นทางคมนาคมและการติดต่อสื่อสาร ที่ถูกตัดขาด เช่น สะพานเชื่อมระหว่างหมู่บ้าน ถนนที่ใช้สัญจร และระบบสัญญาณโทรศัพท์มือถือ ให้ ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ ประสานการแก้ไขร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเลย และ หน่วยทหารในพื้นที่ เพราะ ตลอดจนให้ประสานไปยังการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ตัดกระแสไฟฟ้าเพื่อป้องกันอันตราย และ สำรองการใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นสำหรับพื้นที่อพยพ โดยขอให้เจ้าหน้าที่ ซึ่งไปปฏิบัติงานเพื่อช่วยเหลือทุกคน ได้คำนึงถึงความปลอดภัยทั้งพี่น้องประชาชนที่ประสบภัยและตัวเจ้าหน้าที่เอง เป็นลำดับแรก เพื่อป้องการกันสูญเสียชีวิต

ขณะที่ กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศ ฉบับที่ 6 (147/2563) เรื่อง พายุระดับ 3 โซนร้อน ซินลากู (SINLAKU) ว่า ร่องมรสุมกําลังแรงพาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนเข้าสู่พายุระดับ 3(โซนร้อน ซินลากู) บริเวณอ่าวตังเกี๋ย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทยและอ่าวไทยมีกําลังแรงขึ้นลักษณะเช่นนี้ทําให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณ ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคใต้ ทำให้บริเวณดังกล่าวได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทําให้เกิดน้ําท่วมฉับพลันและน้ําป่าไหลหลากได้ ประกอบกับร่องมรสุมกําลังแรงพาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนเข้าสู่พายุดีเปรสชันบริเวณชายฝั่งเกาะไหหลํา ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกําลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทําให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคใต้ ทำให้บริเวณดังกล่าวระวังผลกระทบจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทําให้เกิดน้ําท่วมฉับพลันและน้ําป่าไหลหลากได้

พื้นที่ที่คาดว่าจะได้ผลกระทบมีดัง นี้(2 ส.ค. 63) (ภาคเหนือ)​ ประกอบด้วย แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลําพูน ลําปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์สุโขทัย พิษณุโลก เพชรบูรณ์และตาก (ภาคตะวันออกเฉียง)​เหนือ เลย หนองบัวลําภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อํานาจเจริญอุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์บุรีรัมย์ นครราชสีมา และชัยภูมิ (ภาคกลาง)​ นครสวรรค์อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรีกาญจนบุรีและราชบุรี (ภาคตะวันออก)​ นครนายก ระยอง จันทบุรีและตราด (ภาคใต้)​ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานีและนครศรีธรรมราช โดยขอให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่เสี่ยงดังกล่าวได้เฝ้าระวังและติดตามข่าวสารสถานการณ์ อย่างใกล้ชิด