มท.2 จี้ ผู้ว่าฯ10 จังหวัด เร่งเบิก งบฯฉุกเฉิน กู้ภัยพิบัติ จาก พายุ”ชินลากู”

60

รมช.มหาดไทย สั่งการให้ ผวจ.พื้นที่ประสบภัยน้ำป่าไหลหลาก 10 จังหวัด ภาคเหนือ และ อีสาน ‘เร่งใช้งบฉุกเฉินฯ’​ ดูแลประชาชน กำชับ พื้นที่เสี่ยง พร้อมรับมือ พายุ ‘ซินลากู’ ที่ยังมีอทธิพล ทำให้ให้เกิดฝนตกหนัก และ ดินโคลนถล่ม

วันที่ 3 ส.ค. 63 นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงสถานการณ์ พายุ “ชินลากู” ถล่มบ้านเรือน บ้านเรือนพี่น้องประชาชนในหลายพื้นที่ ทางภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ โดย แสดงความเป็นห่วง ประชาชนที่ประสบเหตุบ้านเรือนไม่สามารถอาศัยอยู่ได้เนื่อง จากการเกิดฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน จังหวัดเลย, อุดรธานี, หนองบัวลำภู, นครพนม, เชียงใหม่, เชียงราย, ลำปาง, น่าน, พะเยา และ อุตรดิตถ์

นายนิพนธ์ กล่าวว่า ได้แจ้งไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 10 จังหวัดที่เกิดสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากและอุทกภัย ให้เร่งดำเนินการประกาศเขตพื้นที่ให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย เพื่อใช้เงินงบประมาณตามระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยเงินทดรองราชการเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน พ.ศ.2562 ได้ พร้อมทั้ง ได้สั่งการเพิ่มเติมไปยัง เจ้าหน้าที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.)​ ให้สำรวจบ้านเรือนประชาชนที่เสียหาย โดยประสานงานร่วมกับองค์กรปกครองท้องถิ่นเพื่อช่วยเหลือต่อไป

ขณะเดียวกัน ได้สั่งการ จนท.ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เตรียมรับมือสถานการณ์พายุ ‘ซินลากู’​ ซึ่งขณะนี้ยังคงส่งอิทธิพลในพื้นที่ ทำให้เกิดฝนตกต่อเนื่อง ทำให้ยังคงต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ใกล้เชิงเขา อาจมีความเสี่ยงเรื่องดินสไลด์เนื่องจากดินมีความชุ่มน้ำเกิดการพังทลายได้ง่าย พร้อมให้เตรียมแผนเผชิญเหตุ แผนอพยพประชาชนในพื้นที่ใกล้ฝาย หรือ แหล่งกักเก็บน้ำขนาดกลางและใหญ่ ในพื้นที่ต่างๆ เพื่อความพร้อมในการช่วยเหลือต่อไป และยังกำชับให้ผู้ว่าราชการจังหวัด ประสานกรมชลประทาน และ อบจ. เพื่อบริหารจัดการน้ำให้เกิดประสิทธิภาพ ไว้ใช้ในฤดูแล้งปีหน้าด้วย