เผยนาทีระทึก บึ้ม! ท่าเรือ เบรุต นายกฯเลบานอน ลั่นต้องมีผู้รับผิดชอบ

149

ตูมสนั่น! เกิดเหตุระเบิดครั้งใหญ่บริเวณท่าเรือในเมืองหลวงของเลบานอน ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด แต่ในเบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 70 ราย และบาดเจ็บเกือบ 4,000 ราย

วันที่่ 4 ส.ค.63 เวลาประมาณ 22.40 น. ตามเวลาในประเทศไทย เกิดเหตุระเบิดครั้งใหญ่บริเวณท่าเรือในกรุงเบรุต เมืองหลวงของ ประเทศเลบานอน เกิดแรงสั่นสะเทือนที่รับรู้ได้ในวงกว้างไปทั่วเมืองเบรุต โดยแรงระเบิดได้ก่อเกิดคลื่นช็อกเวฟทำกระจกหน้าต่างแตกกระจาย พื้นดินสั่นสะเทือนทั่วเมืองหลวง และอาคารบ้านเรือนพังเสียหายยับเยินเป็นวงกว้าง อาคารบ้านเรือนในรัศมี 10 กม. ได้รับความเสียหาย รถยนต์จำนวนมากถูกทำลาย ผู้คนมากมายติดอยู่ในซากอาคาร เสียงสัญญาณเตือนภัย โดยมีรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวแล้วกว่า 70 คน และผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 4,000 คน

นายโมฮัมเหมด ฟาห์มี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการภายในประเทศของเลบานอน เปิดเผยว่า ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าอะไรคือสาเหตุของการระเบิดครั้งนี้ แต่ดูเหมือนว่าจุดต้นเหตุการระเบิดจะมาจากคลังสินค้าที่ใช้เก็บสารแอมโมเนียมไนเตรทในบริเวณท่าเรือ ขณะที่ นายฮัสซัน ไดแอบ นายกรัฐมนตรีเลบานอน แถลงการณ์ด้วยความสลดใจ พร้อมประกาศหนักแน่นว่า เรื่องนี้จะต้องมีผู้รับผิดชอบ

“ผมจะไม่หยุดจนกว่าเราจะพบผู้รับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้น เพื่อให้เขาต้องถูกชำระความและรับบทลงโทษที่รุนแรงที่สุด” ผู้นำ เลบานอน กล่าว

เพจ “World Forum ข่าวสารต่างประเทศ” ได้โพสต์คลิปเหตุการณ์ระเบิดใหญ่ภายในคลังสินค้าของท่าเรือในกรุงเบรุต เมืองหลวงเลบานอน ไว้ได้ โดยคลิปวิดีโอดักล่าวมีความยาว 14 วินาที แต่สามารถทำให้ผู้รับชมรับรู้ถึงความรุนแรงและความเสียหายอย่างใหญ่หลวงของการระเบิด ขณะที่ ชาวเน็ตในโลกโซเชียลต่างเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นและให้กำลังใจ ชาวเลบานอน ซึ่ง แฮชแท็ก PrayForLebanon ก็ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ในประเทศไทยด้วย