โจรข่มขืน ร้องจ๊าก! กมธ. ชงเดือด ฉีดยา ให้ “ไอ้จ้อน” ฝ่อ สกัดความหื่น

193

กมธ.วิสามัญ ศึกษา “คดีข่มขืน” ชงสภาฯ ฉีดยาให้ “ไอ้จ้อนฝ่อ” ลดความต้องการทางเพศ พร้อม เก็บตัวอย่าง DNA นักโทษคดีข่มขืo เพื่อใช้เป็นฐานข้อมูล ติดตามตัว  โดยมี สส.แสดงความเห็นกว้างขวาง หวั่น กระทบสิทธิมนุษยชน ก่อนเสียงส่วนใหญ่เห็นชอบ

วันที่ 2 ก.ย.63 เวลา 14.45 น.ที่ อาคาร รัฐสภา ในประชุมสภาผู้แทนราษฎรพิจารณารายงานคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาแนวทางป้องกันและแก้ปัญหาการข่มขืนกระทำชำเราและการล่วงละเมิดทางเพศ ตามที่กมธ.วิสามัญฯ ที่มีนายโกวิทย์ พวงงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังท้องถิ่นไทย เป็นประธานกมธ.พิจารณาเสร็จแล้ว มีสาระสำคัญคือ การกำหนดแนวทางป้องกันและแก้ปัญหาการข่มขืนกระทำชำเรา และการล่วงละเมิดทางเพศเป็นวาระแห่งชาติ โดยตั้งคณะกรรมการป้องกันและแก้ปัญหาการข่มขืนกระทำชำเรา และล่วงละเมิดทางเพศอย่างเป็นรูปธรรม

ทั้งนี้ มีการเสนอให้จัดเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอของผู้ต้องขังในคดีความผิดเกี่ยวกับเพศทุกคน เพื่อเป็นฐานข้อมูลในการติดตาม เฝ้าระวัง หลังได้รับการปล่อยตัวเมื่อพ้นโทษ ป้องกันการกระทำความผิดซ้ำ ให้สำนักงานนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม เป็นหน่วยงานผู้จัดเก็บ นอกจากนี้ ยังเสนอแนวทางการฉีดยาปรับฮอร์โมนทางเพศผู้กระทำผิดคดีข่มขืน ให้ไปยับยั้งการสร้างฮอร์โมนเพศชาย เพื่อให้ความต้องการทางเพศลดลง สร้างอสุจิไม่ได้ และอวัยวะเพศไม่แข็งตัว แต่หากหยุดการใช้ฮอร์โมน สภาวะทางเพศจะกลับคืนมาเหมือนเดิม ไม่ใช่การทำให้อวัยวะเพศใช้การไม่ได้ตลอดไป ถือเป็นแนวทางป้องกันการกระทำผิดทางเพศได้ดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุมส.ส.หลายคนได้อภิปรายกันอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะประเด็นการฉีดฮอร์โมนลดความต้องการทางเพศผู้กระทำผิด อาทิ นายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวว่า ความหมายการฉีดฮอร์โมนลดความต้องการทางเพศ หมายถึงการทำให้ฝ่อใช่หรือไม่ เกรงว่า จะละเมิดสิทธิขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่

ขณะที่น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะโฆษกกมธ.ชี้แจงว่า ข้อเสนอการฉีดให้ฝ่อนั้น เนื่องจากที่ผ่านมา แม้คดีข่มขืนจะมีโทษสูงสุดถึงประหารชีวิต แต่ยังยับยั้งการข่มขืนไม่ได้ จึงต้องพิจารณาว่า จะใช้โทษใดมาปราบปรามการข่มขืน ประเด็นการฉีดให้ฝ่อนั้น ขอชี้แจงว่า ไม่ใช่การฉีดให้ฝ่อ แต่เป็นการฉีดฮอร์โมนยับยั้งไม่ให้เกิดความรู้สึกทางเพศระยะหนึ่ง เมื่อยาหมดฤทธิ์ก็กลับมาใช้การตามปกติ

นพ.กิตติศักดิ์ คณาสวัสดิ์ ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานกมธ.วิสามัญฯ กล่าวว่า ประเด็นการฉีดยาให้ฝ่อ ยังตอบไม่ได้ว่าเหมาะสมกับสังคมไทยหรือไม่ เพราะอยู่ระหว่างการศึกษาเพิ่มเติม แต่เป็นยาที่ใช้ระงับความต้องการทางเพศชั่วคราว จะนำมาใช้ในกรณีที่หากผู้กระทำผิดต้องการพ้นโทษก่อนกำหนด ก็จะมีตัวเลือกนี้เป็นทางเลือกว่าจะยินยอมให้ฉีดยาลดฮอร์โมนทางเพศหรือไม่ เจ้าตัวต้องยินยอมก่อน จึงจะใช้วิธีนี้ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่สมาชิกอภิปรายกันครบถ้วนทุกคนแล้ว ที่ประชุมจึงเห็นด้วยกับรายงานของคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาแนวทางป้องกันและแก้ปัญหาการข่มขืนกระทำชำเราและการล่วงละเมิดทางเพศ โดยไม่มีการลงมติ เนื่องจากทุกคนเห็นด้วยกับข้อเสนอในรายงานฉบับนี้ หลังจากนี้จะส่งรายงานให้รัฐบาลพิจารณาดำเนินการต่อไป