“บิ๊กแป๊ะ”เปิดหมวก อำลา ผบ.ตร. เล็งทะยาน ชิงเก้าอี้ ผู้ว่าฯกทม.

128

“จักรทิพย์” เปิดหมวก อำลา เก้าอี้ ผบ.ตร. พร้อมประกาศ สมัครชิงตำแหน่ง ผู้ว่าฯกทม. ท้าชน “คุณหญิงหน่อย-ชัชชาติ” จาก เพื่อไทย ด้าน รมช.มหาดไทย ยืนยันการเลือกตั้ง ท้องถิ่น จะมีขึ้น ปลายปี63 หรือ ต้นปี 64

วันที่ 2 ก.ย.63 ที่ศูนย์การค้า SHOW DC พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางเข้าร่วมงานประชุมใหญ่ คณะกรรมการติดตามและบริหารงานตำรวจในพื้นที่กรุงเทพมหานคร หรือ กต.ตร.กทม. ประจำปี 2563 โดยพลตำรวจเอกจักรทิพย์ ได้กล่าวขอบคุณ ผู้แทน กต.ตร. ในพื้นที่ต่างๆที่ช่วยเป็นแรงผลักดันองค์กรตำรวจในการตอบสนองให้บริการประชาชนอย่างมีประสิทธิภาพและพัฒนาการบริหารงานให้สอดคล้องกับสภาพสังคม

นอกจากนี้ทาง กต.ตร.กทม.ยังได้จัดพิธีการแสดงมุทิตาจิต ให้กับพลตำรวจเอกจักรทิพย์ ในวาระการเกษียณอายุราชการ พร้อมจัดแสดงประวัติ ผลงาน สำคัญ ของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ตั้งแต่ยังเป็นนักเรียนโรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน และคดีสำคัญต่างๆที่เคยร่วมรับผิดชอบในช่วงที่ปฏิบัติหน้าที่ผู้พิพักษ์สันติราษฏร

ภายหลัง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ขึ้นกล่าวบนเวทีเสร็จสิ้น พิธีกรประจำงานกล่าวว่า จากการได้พูดคุยกับ ผบ.ตร.เมื่อสักครู่ที่ผ่านมา ได้รับการยืนยันแล้วว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ จะไปลงสมัครชิงตำแหน่ง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร หลังจากที่มีกระแสข่าวออกมาระยะหนึ่งแล้ว ซึ่ง ผบ.ตร.เองก็มีผลงานประจักษ์ชัดต่อสาธารณชน ทั้งการล้างท่อ ช่วยเหลือผุู้ประสบภัยต่างๆ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ อยู่ระหว่างการตัดสินใจว่า จะลงสมัครอิสระ หรือ สังกัดพรรคการเมือง ซึ่งมี พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้การสนับสนุน

สำหรับการเลือกตั้ง ผู้ว่าฯกทม.ครั้งนี้ เป็นการเลือกตั้งครั้งที่ 11 นับตั้งแต่จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี วันที่ 10 ส.ค.2518 โดยมี นายธรรมนูญ เทียนเงิน เป็นผู้ว่าฯกทม.คนแรก จากการเลือกตั้ง ซึ่งคาดว่าจะมีผู้สมัครหลายราย ทั้งจากตัวแทนพรรคการเมือง และ ผู้สมัครอิสระ อาทิ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ , นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ จากพรรคเพื่อไทย ,นางทยา ทีปสุวรรณ พลังประชารัฐ, นายอิสระ พนมยงค์ พรรคก้าวไกล

ด้านนายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย กล่าวถึงการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่น คาดว่าจะมีขึ้นปลายปี63 หรือ ต้นปี64 โดยจะมีความชัดเจนใน เดือน ต.ค. นี้ โดยเฉพาะการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กับสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร หรือ ส.ก. จะเกิดขึ้นพร้อมกัน เพราะหากไม่จัดพร้อมกันค่าใช้จ่ายจะเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ ถ้าเลือกผู้บริหารครั้งหนึ่งแล้วมาเลือกสมาชิกอีกครั้งหนึ่ง ค่าใช้จ่ายจะมากขึ้น ทั้งเบี้ยเลี้ยง ค่าเช่าเต็นท์และอุปกรณ์ ต่างๆ จะมีต้นทุนที่สูง