“วันนอร์” ลาออก! เปิดทาง “ทวี สอดส่อง” นั่งเก้าอี้ ส.ส. ลั่นขอลุย แก้รธน.นอกสภา

260

“วันนอร์” ประกาศลาออกจาก หน.พรรคประชาชาติ และ สส.บัญชีรายชื่อ เปิดทางให้ “ทวี สอดส่อง” เลื่อนเป็น สส.แทน โดย จะขอเคลื่อนไหวนอกสภา เพื่อดูแล ประชาชน และ ต่อสู้ให้มีการแก้ไข รธน.2560

วันที่ 5 ก.ย.63 มูลนิธิมะทา เทศบาลนครยะลา จ.ยะลา จัดประชุมใหญ่สามัญพรรคประชาชาติ ประจำปี 2563 มีวาระสำคัญเพื่อเลือกคณะผู้บริหารชุดใหม่ โดยมีสมาชิกพรรคประชาชาติ กรรมการบริหารพรรคประชาชาติ และ ส.ส.พรรคประชาชาติ เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่จะมีการประชุม นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ ได้ประกาศลาออก จาก ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อของพรรคประชาชาติ โดยให้เหตุผล เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพ และระบุว่าจะออกมาเคลื่อนไหวนอกสภา เพื่อทำให้พรรคประชาชาติเข้มแข็งมากกว่านี้ โดยในวันที่ 9 ก.ย.นี้ ซึ่งจะมีการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตนจะเข้าสภาเป็นครั้งสุดท้าย จากนั้นวันที่ 11 ก.ย. จะยื่นหนังสือลาออกอย่างเป็นทางการ ซึ่งจะทำให้ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรค เลื่อนขึ้นมาเป็น ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อแทน เนื่องจากเป็นผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อลำดับที่ 2 ของพรรคประชาชาติ

 

สำหรับการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคประชาชาติคนใหม่ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ได้รับการเลือกตั้งจากสมาชิกพรรคประชาชาติ ให้เป็นหัวหน้าพรรค สมัยที่ 2 ด้วยคะแนนเสียง 319 คะแนน โดย นายวันมูหะหมัด กล่าวว่า แนวทางของพรรคหลังจากนี้ จะทำงานเพื่อสืบเนื่องดูแลความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน และการต่อสู้ต่อไป คือ จะทำอย่างไรให้รัฐธรรมนูญปี 2560 หรือ รัฐธรรมนูญฉบับเผด็จการได้รับการแก้ไขโดยเร็ว และ ขอทำให้ประชาชนได้รับประชาธิปไตยเต็มใบ ไม่ใช่ประชาธิปไตยแบบจอมปลอมอย่างที่ผ่านมา