จับทันควัน! ทหารพรานชาวพัทลุง ยิงรถบัสนักเรียนสายบุรี

3444

อส.ทหารพราน เครียดยิงใส่รถบัสรับส่งนร.สายบุรี โชคดีไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ ถูกจับขณะกำลังหลบหนี

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 10 ก.ย. 63 ร.ต.อ.ธีระ เอียดชะตา รองสารวัตรสอบสวน สภ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุใช้อาวุธปืนยิงใส่รถบัสรับส่งนักเรียนโรงเรียนสายบุรีอิสลามวิทยาเหตุเกิดบนถนนทางหลวงสาย 42 ปัตตานี-นราธิวาส บริเวณ ม.5 ต.ตันหยงดาลอ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบในที่เกิดเหตุ เมื่อไปถึง พบรถบัสรับส่งนักเรียนของบริษัทเพาซานเทรเวลจำกัด ป้ายทะเบียน 30-1149 จอดอยู่ที่บริเวณด้านหน้าของ ฐานจุดตรวจ กองร้อยทหารพรานที่ 4216 กรมทหารพรานที่ 42 จากการตรวจสอบพบรอยกระสุนบริเวณกรจกด้านบนด้านข้าง 2 นัด และบริเวณกระจกด้านหน้า 1 นัด รวม 3 นัด แต่โชคดีที่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

จากการสอบสวนทราบว่า รถบัสดังกล่าวเป็นรถบัสรับส่งนักเรียนของโรงเรียนสายบุรีอิสลามวิทยา มูลนิธิ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี โดยมีนายมะ เป็นผู้ขับรถ โดยช่วงเกิดเหตุเป็นช่วงที่ นายมะกำลังขับรถเดินทางกลับบ้าน หลังจากส่งเด็กนักเรียนทั้งหมดทุคนแล้ว เมื่อเดินทางมาถึงที่ฐานจุดตรวจ กองร้อยทหารพรานที่ 4216 ปรากฏว่า ได้ยินเสียงปืนดัง และพบว่าเสียงปืนมาจากภายในฐาน จึงก้มตัวหลบ และจอดรถทิ้งไว้ ก่อน ที่จะรีบวิ่งลงจากรถเพื่อเข้าไปหลบซ่อนตัวที่บ้านชาวบ้านเพื่อความปลอดภัย จากนั้นจึงได้แจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ ตำรวจเพื่อเข้ามาตรวจสอบในที่เกิดเหตุ

จากการสอบสวนเบื้องต้น กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ กระสุนปืนดังกล่าว เป็นกระสุนปืนของเจ้าหน้าที่ทหารพรานกรมทหารพรานที่ 4216 ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่เฝ้ารักษาความปลอดภัยอยู่บริเวณหอสูงของฐาน ด้วยทางเจ้าหน้าที่กำลังเข้าตรวจสอบว่าสาเหตุมาจากเรื่องใดกันแน่ โดยทางเจ้าหน้าที่ตั้งไว้ 2 ประเด็นคือ เกิดจากความเครียด หรือเกิดจากปืนลั่นในขณะปฏิบัติหน้าที่ โดยจะต้องมีการสืบสวนเพิ่มเติมต่อไป แต่โชคดีที่เหตุการณ์นี้ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด


เจ้าหน้าที่ทหารรายหนึ่งที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ กล่าวว่า ล่าสุด เจ้าหน้าที่สามารถตั้งด่านสกัดผู้ก่อเหตุได้ แล้ว หลังก่อเหตุยิงรถบัส จากด้านใน ฐาน ทพ.4216 ม.5 ต.ตันหยงดาลอ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี

โดย ผู้ก่อเหตุ พยายามหลบหนี โดยใช้รถยนต์กระบะสีบรอนทอง กค 306 พัทลุง ออกจากฐาน 4216 มุ้งหน้า ไปถนนสาย 43 จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ สามารถสกัดจับ ได้ในเวลา ต่อมา บริเวณด่านเกาะหม้อแกง ม.6 ต.ท่ากำกำชำ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ทราบชื่อ อส.ทพ.กลานดิ์ หมุดหละ อายุ 36 ปี ที่อยู่ 131 ม.4 ต.โคกทราย อ.ป่าบอน จ.พัทลุง

ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดว่าน่าจะเกิดจากอาการเครียด อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องยังสอบสวนและสืบสวนข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อชีแจงต่อผู้บังคับบัญชาและสังคม
ขณะ ที่ พันเอก เกียรติศักดิ์ ณีวงษ์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า จะ แถลงข่าว กรณี อาสาสมัครทหารพราน ของ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 42 กองร้อยทหารพรานที่ 4216 ใช้อาวุธยิงภายในฐานปฏิบัติการ แล้วทำให้กระสุนไปโดนรถบัส จำนวน 3 จุด แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ ในงันพรุ่งนี้
ที่ ห้องแถลงข่าวศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ตำบลเขาตูม อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี
พันเอกสมคิด คงแข็ง ผบ.ฉก.ทพ.42 กล่าวว่า เหตุดังกล่าว เกิดจากความไม่ตั้งใจ ปืนลัน