หน้าแรก ในประเทศ “ไตรรงค์” ยกบทเรียน “ตุลาฯ19” ทำไม “ดร.ป๋วย” ห้ามชุมนุม ในรั้วโดม

“ไตรรงค์” ยกบทเรียน “ตุลาฯ19” ทำไม “ดร.ป๋วย” ห้ามชุมนุม ในรั้วโดม

“ไตรรงค์” โพสต์ เตือน ม็อบนศ. เลิกคิดชุมนุม ในพื้นที่ “ธรรมศาสตร์” ยกบทเรียน “ตุลา19” เป็น อุทาหรณ์ เหตุผลที่ “ดร.ป๋วย” อดีตอธิการบดี มธ.ไม่ให้มีการชุมนุม ทางการเมืองใน รั้ว “เลือดโดม” สถาบัน”เหลือง-แดง”

เดือนตุลาคมปี พ.ศ. 2519 เมื่อ จอมพลถนอม กิตติขจร บวชสามเณรกลับเข้ามาอยู่ในประเทศไทยหลังจากที่ถูกให้ออกไป อยู่นอกประเทศเพื่อให้เกิดความสงบภายในประเทศ ศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (ศนท.) นำโดย นายสุธรรม แสงประทุม เลขาธิการศูนย์ฯ ได้นัดกรรมการศูนย์ฯ ซึ่งมีตัวแทนนักศึกษาจากทุกมหาวิทยาลัยมาประชุมกัน ณ ที่ทำการของสโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยประกาศล่วงหน้าว่าเพื่อขอมติจากกรรมการศูนย์ฯ เพื่อประกาศชุมนุมอย่างยืดเยื้อจนกว่า สามเณร ถนอมจะออกไปนอกประเทศ โดยกำหนดจะใช้สนามฟุตบอลของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นสถานที่ชุมนุม

ดร. ป๋วย อึ้งภากรณ์ อธิการบดีในขณะนั้น เรียกผมเข้าพบขอให้ไปเจรจากับนายสุธรรมว่า ดร. ป๋วย ไม่เห็นด้วย และไม่อนุญาตให้ใช้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นที่ชุมนุมเพราะจะเกิดอันตรายทั้งกับผู้ที่มาชุมนุมและชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย

ผมได้ไปเจรจากับคุณสุธรรม ซึ่งคุณสุธรรมก็ให้เกียรติออกจากที่ประชุมมาพบกับผมนอกห้องประชุม หลังจากผมได้แจ้งให้คุณสุธรรมทราบถึงจุดยืนของ ดร. ป๋วย แล้ว คุณสุธรรม ก็ได้ฝากผมให้ไปบอก ดร. ป๋วยว่า “พวกผมเป็นลูกของประชาชน จะไม่มีอันตรายใด ๆ เกิดขึ้นเพราะประชาชนจะเป็นประตูแดงกำแพงเหล็กคุ้มครองพวกผม… อย่าไปกลัวอะไรให้มากเกินไป”

หลังจากพูดเสร็จ คุณสุธรรมก็กลับเข้าไปประชุมกับคณะกรรมการต่ออีกประมาณ 30 นาที ก็มีการเลิกประชุม แล้วคุณสุธรรมออกมาประกาศต่อสื่อ มวลชนว่าคณะกรรมการ มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ชุมนุมอย่างยืดเยื้อโดยใช้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นสถานที่จัดชุมนุม

ผมกลับไปพบ ดร. ป๋วย และรายงานให้ท่านฟังว่าอะไรเกิดขึ้น ดร. ป๋๋วยวยบอกผมว่า “มันต้องมีเรื่องร้ายแรงเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ผมไม่ขอรับผิดชอบและผมจะขอลาออกจากการเป็นอธิการบดี” ซึ่งท่านก็ลาออกจริง ๆ… และเหตุร้ายก็เกิดขึ้นจริง ๆ

ที่ผมเล่าให้ฟังนี้… เพราะผมเป็นห่วงจริง ๆ ครับ
ดร.ไตรรงค์ สุวรรณคีรี
(10 กันยายน 2563)