ต่างกันฟ้ากับเหวแต่ยังน้อยกว่าไทย! 4 มหาเศรษฐีอินโดฯ มีทรัพย์มากกว่าคนจนในประเทศ100ล้าน

785

ตะลึง..อ็อกซ์แฟม เผยช่องว่างความแตกต่างระหว่างคนรวยกับคนจนในอินโดนีเซีย ห่างกันลิบลิ่ว ชี้ ทรัพย์สินของมหาเศรษฐี 4 คนรวมกันแล้ว ยังมากกว่าคนจนในประเทศนับ 100 ล้านคน

เมื่อ 23 ก.พ. 60 สำนักข่าวเอพีเผย ช่องว่างความรวยกับความจนในอินโดนีเซียต่างกันลิบลิ่ว โดยองค์การ Oxfam (อ็อกซ์แฟม) เผยแพร่รายงาน อินโดนีเซีย เป็นประเทศลำดับที่ 6 ที่มีความไม่เท่าเทียมกันมากที่สุดในโลก และหากเทียบกับประเทศในเอเชียด้วยกันแล้ว อินโดนีเซียก็ยังเป็นรองประเทศไทย ที่ติดอันดับ 3 ของประเทศที่มีความไม่เท่าเทียมของคนในประเทศมากที่สุดในโลก รองจาก รัสเซีย และอินเดีย

จากรายงานของอ็อกซ์แฟม พบว่า มหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในอินโดนีเซีย 4 คน มีเงินทองทรัพย์สินรวมกันแล้ว มากกว่าประชากรในอินโดนีเซียที่ยากจนที่สุด จำนวนนับ 100 ล้านคนเลยทีเดียว ขณะที่ มหาเศรษฐีชาวอินโดนีเซียที่ติดอันดับในนิตยสารฟอร์บ ได้แก่ นายบูดิ ฮาร์โตโน มหาเศรษฐีเจ้าของธุรกิจยาสูบ, นายไมเคิล ฮาร์โตโน และนายสุสิโล โวโนวิดโจโจ

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโดแห่งอินโดนีเซีย
อ็อกซ์แฟม ยังระบุว่า ระดับความยากจนของชาวอินโดนีเซีย ซึ่งมีรายได้น้อยกว่า 1.90 ดอลลาร์ต่อวันนั้น ได้ลดลงไปมากตั้งแต่ปี 2543 เพียงแต่ขณะนี้ ยังคงมีชาวอินโดนีเซียนับ 93 ล้านคนที่มีรายได้น้อยกว่าวันละ 3.10 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นรายได้ของเส้นแบ่งความยากจนที่ถือว่าเพียงพอต่อการดำรงชีวิต โดยอ็อกซ์แฟม ชี้ว่าความไม่มีเสถียรภาพทางสังคมในประเทศอินโดนีเซียสามารถเพิ่มสูงขึ้น ถ้าไม่ลดช่องว่างระหว่างคนรวยกับคนจน

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด แห่งอินโดนีเซีย ได้ประกาศที่จะลดปัญหาความไม่เท่าเทียมของชาวอินโดนีเซีย และถือว่าเรื่องนี้เป็นนโยบายลำดับแรกของรัฐบาล หลังจากเห็นผลการสำรวจของธนาคารโลกเมื่อปี 2558 ที่ออกมาว่าชาวอินโดนีเซียจำนวนมากกังวลในเรื่องช่องว่างความแตกต่างของรายได้ สำหรับความไม่เสมอภาคของประชาชนในประเทศนั้น อ็อกซ์แฟมระบุว่า ไม่ได้คำนึงเฉพาะเรื่องรายได้เท่านั้น แต่ยังรวมถึงการใช้ชีวิต การศึกษา การดูแลสุขภาพด้วย.

Cr. thairath