“บิ๊กบัง”ชม”ทักษิณ” สุภาพบุรุษ”รู้แพ้-รู้ชนะ” แม้ถูกยึดอำนาจ ก็ทำใจได้

2195

“บิ๊กบัง” เปิดใจ ครบรอบวันเกิด 74 ปี แนะ นายกฯ นำบทเรียนทางทหาร มาใช้กับการเมือง  พร้อมชม “ทักษิณ” เป็น นักกีฬา และ สุภาพบุรุษ แม้ถูกยึดอำนาจก็ ทำใจยอมรับได้

พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน หรือ “บิ๊กบัง” อดีตผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และ อดีตประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) กล่าวเปิดใจ ภายหลัง รองผบ.ทบ.นำคณะเข้าอวยพรวันเกิดครบรอบ 74ปี ว่าอยากเห็นประเทศชาติมีความเรียบร้อย และเจริญรุ่งเรือง ประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดี แต่ปัญหาคือ ต้องจัดระเบียบสังคมให้เข้าร่องเข้ารอยจะทำให้ผู้ปกครองสามารถปกครองได้สะดวกและสบายมากขึ้น

ส่วนการทำงานของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ย่างเข้าปีที่ 7 ว่า อยากให้นำบทเรียนทางทหารมาประยุกต์ใช้กับบทเรียนทางการเมือง และต้องกลับมาคิดว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้อะไรคือจุดที่ทำให้มองเช่นนั้น เช่นเรื่องความยุติธรรม ต้องทำพยายามทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ส่วนปรากฏการณ์ที่เยาวชนออกมาชุมนุมนั้น ถือเป็นธรรมชาติของการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ที่มีความคิดไม่เหมือนกัน เป็นเรื่องปกติ แต่อย่าไปโทษว่าคนที่คิดต่างจากเราแล้วเขาผิด

เมื่อถามว่า สถานการณ์การเมืองว่าปี 2549 ต่างจากปัจจุบันอย่างไร พล.อ.สนธิ กล่าวว่า สถานการณ์ในแต่ละห้วงไม่เหมือนกัน จะเอาเหตุการณ์ในเวลาหนึ่ง มาเปรียบเทียบในอีกเวลาหนึ่งไม่ได้ ปัจจัยต่างๆเหล่านี้มีองค์ประกอบไม่เหมือนกันแต่ปัญหาที่บ่นกันมากคือเรื่องคอร์รัปชัน เป็นสิ่งที่รัฐบาลต้องมอง เมื่อถามว่า มองการแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างไร พล.อ.สนธิ กล่าวว่า ไม่ใช่ประเด็นสำคัญ เพราะว่าได้ทำประชามติเรียบร้อยแล้ว เพียงแต่จะต้องมองว่าถึงเวลาหรือยัง เหมาะสมหรือไม่และจะแก้ประเด็นไหน

และต่อข้อถามว่าจะให้คะแนนการทำงานรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์กี่คะแนน พล.อ.สนธิ ปฏิเสธที่จะตอบคำถาม ระบุว่า “สื่ออย่าหาเรื่องให้เลย” ส่วนคำถามที่ว่า ตั้งแต่ปี 2549 จนถึงปัจจุบัน นายทักษิณ ชินวัตร ได้ติดต่อมาหรือไม่ พล.อ.สนธิ กล่าวว่า “ถ้าคุณทักษิณเจอผมเขาจะเรียกพี่”

เมื่อถามย้ำว่า ได้ติดต่อกันหรือไม่ พล.อ.สนธิ กล่าวว่า “ไม่ ซึ่งไม่ได้ติดต่อกันอย่างนั้น แต่เจอกันด้วยกรณีใดก็ตามเขาจะเรียกว่าพี่บัง เขาก็ยังเรียกพี่อยู่ และไม่เคยรื้อฟื้นอดีตมาพูดคุยกัน เขามีมารยาท เป็นผู้ใหญ่ คุยโทรศัพท์ครั้งแรกหลังผมปฏิวัติ ท่านก็บอกว่า ผบ.ทบ. ตัวผมเป็นนักกีฬา หมายความว่ารู้แพ้รู้ชนะ ท่านทักษิณพูดแค่นี้ เข้าใจชัดว่าเกมจบแล้ว ผมมองว่าท่าน ก็เป็นสุภาพบุรุษ เราจบเตรียมทหารมาด้วยกัน เป็นพี่เป็นน้องตัดกันไม่ขาด จะเกลียดกันแค่ไหน เดี๋ยวก็ดีกัน”

เมื่อถามว่า อยากฝากอะไรผ่านสื่อไปยังนายทักษิณหรือไม่ พล.อ.สนธิ กล่าวว่า “ไม่เป็นอะไร ท่านสบายดีกว่าผม เราต้องศึกษาท่านทักษิณว่าทำอย่างไรจึงหนุ่ม ท่านมีอะไรดี ผมกำลังจะหาวิธีเพื่อตามท่านให้ทัน”