“ศักดิ์สยาม”สั่งติด”ไม้กั้น”จุดตัดรถไฟ​ทั่วไทย ล้อมคอก ซ้ำรอย​”ม้าเหล็ก”ชนบัสกฐิน

172

รมว.คมนาคม บี้ รถไฟ สำรวจจุดตัดทางทั่วประเทศ สั่งโยกงบกองทุน กปถ . มาใช้ติดตั้งอุปกรณ์ความปลอดภัย เผย ปัจจุบันมีทางลักผ่าน ที่ผิดกฎหมายมากถึง 621 จุด พบอุบัติเหตุ เฉลี่ย 77 ครั้งต่อปี  เจ็บ 74 ราย เสียชีวิต 28 ราย

วันที่12 ต.ค.63 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงกรณี เหตุรถไฟชนรถบัส เสียชีวิต19 ศพ ขณะเดินทางทำบุญทอดกฐิน ที่ สถานีรถไฟคลองแขวงกลั่น ต.บางเตย จ.ฉะเชิงเทรา ว่า ได้สั่งการให้ นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) ลงพื้นที่ดูแลผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ รวมทั้งให้ลงสำรวจจุดเกิดเหตุจึงทราบว่าบริเวณจุดตัดทางรถไฟที่เกิดอุบัติเหตุนั้น เป็นทางลักผ่าน หรือทางที่ไม่ได้รับอนุญาติที่ถูกต้องจาก รฟท. แต่มีการติดตั้งสัญญานไฟเตือนไว้ เบื้องต้นได้สั่งการให้ รฟท. ลงสำรวจความปลอดภัยบริเวณจุดตัดทางรถไฟทั่วประเทศว่ามีความเสี่ยงหรือไม่ หากมีความเสี่ยงให้เร่งดำเนินการไขปัญหาโดยด่วน

ทั้งนี้ จากข้อมูลเบื้องต้นพบว่าปัจจุบันมีจุคตัดทางรถไฟทั่วประเทศ 2,684 แห่ง แบ่งออกเป็นทางข้าม 192 จุด ทางลอด 214จุด และทางเสมอระดับ(ระดับดิน) 2,278 จุด ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาเฉพาะทางเสนอระดับ หรือ ระดับดินพบว่าเป็นทางเสมอระดับที่ได้รับอนุญาตที่ถูกต้องตามกฎหมายรถไฟ 1,675 จุด คือเป็น 61.73% ส่วนที่เหลืออีก 621 จุด เป็นทางลักผ่านที่ไม่ถูกต้อง คิดเป็น 23.14%

“ผมสั่งให้รถไฟลงไปสำรวจจุดตัดรถไฟทั้ง 2684 ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศซึ่งดูแลรับผิดชอบถนนในท้องถิ่น เพื่อพิจารณาดูว่าควรจะทำการปิด หรือเปิดจุดตัดตรงจุดไหนบ้าง จึงจะทำให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด หากจุดไหนคิดว่าจำเป็นต้องมี ก็อาจจะต้องทำการติดตั้งอุปกรณ์ความปลอดภัยให้ครบถ้วน” นายศักดิ์สยาม กล่าว และว่าหากตรงไหนมีความเสี่ยงควรปิดทางก็ต้องดำเนินการปิดจุดตัด

เบื้องต้น กระทรวงคมนาคมจะนำเงินจกกองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน ของกรมการขนส่งทางบก มาใช้ในการติดตั้งและจัดหาอุปกรณ์ความปลอดภัยบริเวณจุดตัดทางรถไฟ หากงบมีไม่เพียงพอ จะเสนอขอใช้งบกลางจากรัฐบาล เพราะต้องเร่งแก้ไขเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน”

อย่างไรก็ตาม จากสถิติอุบัติเหตุทางรถไฟ พบว่า ในช่วงปีงบประมาณ 2558-2562 ที่ผ่านมามีอุบัติเหตุบริเวณจุดตัดจำนวน 383 ครั้ง มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 371 ราย และผู้เสียชีวิต 138 ราย หรือเฉลี่ยในแต่ละปีมีเกิดอุบัติเหตุจุดตัดเสมอระดับปีละประมาณ 77 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 74 ราย มีผู้เสียชีวิต 28 ราย