“วิษณุ”เตือน ม็อบ “มิบังควร” ป่วนเมือง ชี้ สถาบัน อยู่ใต้รธน.อยู่แล้ว จะเรียกร้องอะไร

86

“วิษณุ” เตือน จนท.ทำเนียบ ติดตามสถานการณ์ให้รอบคอบ ก่อนเข้าทำงาน เผย วันที่ 14 ต.ค.จะมี ขบวนเสด็จ ผ่านราชดำเนิน 3ขบวน แจงสถาบันอยู่ใต้ รธน.อยู่แล้ว ม็อบจะเรียกร้องอะไร ย้อนถาม มิบังควรใช่หรือไม่

12 ต.ค.63  ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการชุมนุมใหญ่ที่นำโดยคณะราษฎร 2563 ซึ่งจะมีขึ้น‪ในวันที่ 14 ต.ค.‬นี้ โดยประกาศปักหลักค้างคืนรอบทำเนียบรัฐบาล เพื่อขับไล่รัฐบาล ว่า ตนไม่มีความคิดเห็นอะไร แต่คนอื่นๆที่เกี่ยวข้องคงต้องเตรียมการสำหรับเรื่องนี้อยู่แล้ว ซึ่งเขาเตรียมการไว้ตั้งแต่กรณีที่มีการชุมนุมเมื่อวันที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา ในการดูแลรักษาบรรดาสิ่งของยานพาหนะ และอาคารสถานที่ต่างๆภายในทำเนียบรัฐบาล

เมื่อถามว่า มีการหารือถึงการหาสถานที่ทำงานสำรอง หากกลุ่มผู้ชุมนุมปิดล้อมจนทำให้ไม่สามารถเข้ามาทำงานในทำเนียบรัฐบาลได้นั้น นายวิษณุ ตอบว่า ยังไม่รู้ว่าผู้ชุมนุมจะปักหลักค้างคืนนานเท่าไหร่ อันที่จริงแล้วแทบจะไม่มีรัฐมนตรีเข้ามาทำงานที่ทำเนียบรัฐบาล ‪ในวันที่ 14 ต.ค.‬นี้ อยู่แล้ว เนื่องจาก นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี จะไปทำกิจกรรมจิตอาสา ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ จ.ปทุมธานี ในช่วงเช้าถึงเที่ยงของวันดังกล่าว

ซึ่งการชุมนุมคงจะเริ่มขึ้นประมาณ‪เวลา 14.00 น.‬ของวันเดียวกัน ขณะที่ในเวลา ‪16.00 น.จะมีขบวนเสด็จพระราชดำเนิน 3 ขบวนพร้อมกัน ประกอบด้วย 1.ขบวนของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จพระราชดำเนินทรงตั้งเปรียญธรรม 9 ประโยค และเปรียญธรรม 6 ประโยค แก่พระภิกษุสามเณร ณ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในพระบรมมหาราชวัง 2.ขบวนของสมเด็พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปยังวัดราชโอรสาราม และวัดอรุณราชวราราม ในการทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐิน 3.ขบวนของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปยังวัดมกุฏกษัตริยาราม และวัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมาราม ในการทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐิน

ผู้สื่อข่าวถามว่าข้าราชการและเจ้าหน้าที่ทำเนียบรัฐบาล ยังมาทำงานในทำเนียบรัฐบาลได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ได้ ถ้าเขาสามารถเข้ามาได้ แต่ตนได้บอกกับเจ้าหน้าที่แล้วว่า แม้จะเข้ามาได้ แต่ขอให้ดูด้วยว่าจะออกจากทำเนียบรัฐบาลไปได้หรือไม่ ซึ่งคิดว่าเจ้าหน้าที่ ที่ดูแลด้านการรักษาความปลอดภัย คงจะสามารถเจรจาหรือหาทางดำเนินการให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่ให้เกิดการปะทะกัน เพราะการปะทะกันไม่ใช่นโยบายของรัฐบาลอยู่แล้ว ซึ่งได้มีการกำชับเรื่องนี้ต่อเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องแล้วตั้งแต่การชุมนุมเมื่อวันที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา

ต่อข้อถามถึงหนึ่งในข้อเรียกร้องของ กลุ่มคณะราษฎร 2563 ที่ ต้องการให้สถาบันกษัตริย์อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ รองนายกฯ กล่าวว่า ทุกวันนี้อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญอยู่แล้ว ส่วนกรณีที่กลุ่มดังกล่าวยังออกมาเรียกร้องอีกนั้น ตนไม่ทราบว่าคืออะไร เขาหมายถึงอะไร เมื่อถามว่าข้อเรียกร้องนี้ถือเป็นเรื่องมิบังควรใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ทุกคนก็รู้”