การเมือง ร้อนระอุ! ฝ่ายมั่นคง ขอสภาฯงดประชุม ปธ.วุฒิฯ สั่ง คุมเข้ม ขั้นสูงสุด

143

สส.ปชป. ยอมรับ ฝ่ายความมั่นคง ร่อนเอกสารขอ! กมธ.แก้ รธน. งดประชุม 15-16 ต.ค. ขณะที่ “พรเพชร” สั่งคุมเข้มที่ทำงานของ”วุฒิสภา”ขั้นสูงสุด หลังสถานการณ์การเมือง ร้อนระอุ

วันที่ 15 ต.ค.63 นายอัครเดช วงศ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ(กมธ.)พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม ก่อนรับหลักการ เปิดเผยว่า ทาง กมธ.ได้งดการประชุม 2 วัน คือ ในวันนี้ (15 ต.ค.)และ วันพรุ่งนี้ (16 ต.ค.) เนื่องจาก ฝ่ายความมั่นคง ได้ ส่งเอกสารขอความร่วมมือมาให้ฝ่ายนิติบัญญัติงดการประชุมกมธ. ที่เกี่ยวข้องกับการเมืองไปก่อน ดังนั้นกมธ.จะมีการประชุมกันต่อในสัปดาห์หน้า

เมื่อถามว่า หากเป็นเช่นนั้นจะทำให้ กมธ.ฯเหลือเวลาการประชุมเพียง3 นัดสุดท้าย ทางกมธ.ฯจะมีการขอขยายระยะเวลาการทำงานเพิ่มหรือไม่ นายอัครเดช กล่าวว่า มั่นใจว่า กมธ.ฯ ยังสามารถพิจารณาได้ทัน หากบ้านเมืองมีความสงบ โดยจะไม่ขอขยายระยะเวลาเพิ่ม ซึ่งกมธ.จะเพิ่มเวลาการประชุมในแต่ละวันเพื่อชดเชยการทำงานก็น่าจะเพียงพอ

นายอัครเดช กล่าวต่อว่า ส่วนข้อเรียกร้องที่ให้มีการเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ เพื่อลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ไม่สามารถดำเนินการได้ทัน เพราะมีขั้นตอนของทั้ง ส.ส.หรือ ส.ว. ที่จะต้องเข้าชื่อกัน เพื่อเสนอต่อประธานรัฐสภา และยังมีขั้นตอนการทูลเกล้าฯพระราชกฤษฎีกาอีก ซึ่งต้องใช้เวลาดำเนินการ และตามกำหนด มีพระราชกฤษฎีกา เปิดประชุมสภาสมัยสามัญ ประจำปีครั้งที่ 2 ในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้แล้ว จึงถือว่าใกล้ถึงเวลาประชุมสภาฯตามปกติแล้ว

ขณะที่นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ส่งข้อความแจ้งสมาชิกวุฒิสภาผ่านไลน์กลุ่ม ว่า ได้สั่งการให้เลขาธิการวุฒิสภา ใช้มาตรการรักษาความปลอดภัย ที่ อาคารสุขประพฤติ ถนนประชาชื่นขั้นสูงสุด ดังนี้

1.สมาชิกวุฒิสภา เจ้าหน้าที่ และผู้ติดตามประจำตัวต้องติดบัตรแสดงตนในการเข้ามาและระหว่างอยู่ในอาคารทุกท่าน

2.บุคคลภายนอกที่จะเข้ามาในอาคารจะต้องขออนุญาตและมีผู้รับรองและต้องติดบัตรตลอดเวลาที่อยู่ในอาคาร และจะตรวจสิ่งของที่ผู้นั้นนำเข้ามาในอาคารอย่างคุมเข้ม

3.รถยนต์ที่จะนำเข้ามาจอดในบริเวณอาคารจะอนุญาตเฉพาะรถยนต์ของท่านสมาชิกวุฒิสภา ที่ติดบัตรและรถยนต์ราชการของสำนักงานเท่านั้น รถยนต์ที่ฝ่าฝืนเข้ามาจอดโดยไม่ได้แจ้งขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่จะแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจยกไปที่โรงพักหรือสถานที่ที่กำหนด

4.ขอให้สมาชิกวุฒิสภา ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ทุกคน ช่วยกันสังเกตและดูแลเพื่อมิให้มีบุคคลแปลกปลอมเข้ามาในอาคาร

5.อาคารรัฐสภาเกียกกาย อยู่ในความรับผิดชอบของ สผ.และกองกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว

6.คณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการวุฒิสภา (วิปวุฒิ) ได้มอบให้พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว ร่วมกับสำนักงานฯ ในการวางแผนการรักษาความปลอดภัยของอาคารสถานที่และบุคลากร ทั้งที่อาคารสุขประพฤติและที่เกียกกาย โดยจะได้มีการประชุมในวันจันทร์ที่ 19 ตุลาคมนี้