“บิ๊กบี้”กร้าว! เตือนม็อบ อย่าบุกรุก”เขตพระราชฐาน”ห่วงกระทบสิ่งศักดิ์สิทธิ์ บ้านเมือง

78

ผบ.ทบ. เตือนลั่น กลุ่มผู้ชุมนุม อย่าบุกรุก “เขตพระราชฐาน” หลังพบคลิปขว้างประทัด การชุมุนม ครั้งล่าสุดเมื่อ 8 พ.ย. ย้อนถามหากโดน “วัดพระแก้ว-ศาลหลักเมือง” ใครรับผิดชอบ ย้ำบทบาทกองทัพ ต้องดูแลประชาชน 

วันที่ 9 พ.ย. เวลา 12.00 น. ที่ กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.)ให้สัมภาษณ์ ภายหลังประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก (นขต.ทบ.) ถึงการส่งกำลังทหารเข้าไปช่วยเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลการชุมนุมของกลุ่มราษฎร เมื่อวันที่ 8 พ.ย. ที่ผ่านมาว่า เจ้าหน้าที่ ที่ไปไม่ได้ไปในลักษณะควบคุมฝูงชน เพราะอยู่นอกเครื่องแบบ แต่เจ้าหน้าที่ทหารซึ่งได้รับบาดเจ็บตรงนั้น ที่เป็นข่าวไปอยู่ด้านหลังแนวตำรวจ

ตนขอพูดในฐานะที่ดูแลงานด้านความมั่นคง ซึ่งสถานการณ์กลุ่มผู้ชุมนุม กำลังเคลื่อนขบวนมุ่งไปพระบรมมหาราชวัง ศาลหลักเมือง และ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ทั้งหมดล้วนเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์เพราะฉะนั้น มีใครรับประกันหรือรับผิดชอบได้หรือไม่ ต่อความเสียหายที่จะเกิดขึ้น

“ผมย้ำเสมอว่าอย่าให้เกิดความรุนแรง ต้องควบคุมให้ได้ ถ้าเกิดความรุนแรงเมื่อไหร่ประเทศชาติก็จะถอยลงไปอีกที หากดูจากคลิปหรือข้อมูลต่างๆ ทหารที่ออกไปส่วนนั้น ก็คือช่วยไปดูแลเจ้าหน้าที่อยู่ข้างหลัง หากมีอะไรขึ้นมาทหารจะได้ช่วยตำรวจและประชาชนที่ได้รับบาดเจ็บ แต่ทหารตรงนั้นกลับได้รับบาดเจ็บเสียเอง เพราะมีกลุ่มที่ต้องการสร้างความรุนแรง หากเจ้าหน้าที่ตำรวจปล่อยไป พวกที่ต้องการสร้างความรุนแรงก็เข้าไปได้ เพราะกลุ่มผู้ชุมนุมก็ไม่ได้สกรีนคน เราก็เห็นแล้วในคลิปว่าเขาเตรียมสิ่งของที่มีลักษณะคล้ายกับประทัด ที่มีไฟจุด ขว้างข้ามรถบัส ผมถามว่าหากปล่อยไปจะโดยเจตนาหรือไม่เจตนา หากปาเข้าไปในศาลหลักเมือง วัดพระแก้วแล้วเกิดความเสียหาย ใครจะออกมายืนรับผิดชอบ แล้วความรู้สึกของคนทั้งประเทศจะเป็นอย่างไร” พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า ทหารจะสามารถยอมรับได้ขนาดไหน หากมีการบุกรุกพื้นที่เขตพระราชฐานอีก พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า เขตพระราชฐานมีลักษณะคล้ายกับบ้าน เราไม่ต้องการให้ใครมาบุกรุก ทุกคนก็รักบ้านตัวเองและครอบครัวตัวเอง สิ่งที่พยายามก็คืออย่าให้เกิดความรุนแรง

เมื่อถามว่า สถานการณ์การเมืองขณะนี้ยังไม่มีทางออก พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวยืนยันว่า มี ซึ่งได้ย้ำไว้เสมอว่าการเมืองก็ต้องแก้ด้วยการเมือง หากทุกคนมีสติและมองกระจกให้รอบด้านว่าควรจะทำอะไร เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้สั่งการให้ทหารดูแลอะไรบ้าง พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า ได้รับคำสั่งให้ดูแลตามแนวชายแดน การป้องกันเรื่องโควิด-19  บทบาทของทหาร ก็เป็นไปตามที่ได้ระบุไว้ ทั้งเรื่องงานชายแดน และการดูแลประชาชนที่ประสบความเดือดร้อน และต่อข้อถามว่า มีบางกลุ่มเรียกร้องให้กองทัพบกออกทำรัฐประหาร พล.อ.ณรงค์พันธ์ ยืนยันว่า ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดดังกล่าวและมองว่า “รัฐประหารติดลบ”