“ยิ่งลักษณ์” ยินดี!”กมลา แฮร์ริส” สร้างประวัติศาสตร์ รองปธน.ธิบดี หญิงชาวเอเชียคนแรก

105

“ยิ่งลักษณ์” ยินดี “กมลา แฮร์ริส” ว่าที่รองประธานาธิบดีหญิงคนแรกของสหรัฐฯ สร้างประวัติศาสตร์ เป็นชาวเอเชียที่ได้รับตำแหน่ง ฝ่ากำแพงอุปสรรค สร้างแรงบันดาลใจให้อนุชนรุ่นหลัง

วันที่ 9 พ.ย. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย โพสต์ข้อความแสดงความยินดีกับนางกมลา แฮร์ริส ว่าที่รองประธานาธิบดีหญิงคนแรกของสหรัฐอเมริกา ด้วยว่า

“ดิฉันขอแสดงความยินดีและความปรารถนาดีอย่างจริงใจเป็นการส่วนตัว ในฐานะผู้หญิงด้วยกันไปยังรองประธานาธิบดี กมลา แฮร์ริส (Kamala Harris) ที่ท่านได้สร้างประวัติศาสตร์ในการฝ่ากำแพงอุปสรรคต่างๆ จนได้มาเป็นรองประธานาธิบดีหญิงคนแรกของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่าท่านจะเป็นสิ่งที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับอนุชนรุ่นหลังๆต่อไปในอนาคต”

“Dear Vice President-elect Kamala Harris, I wish to forward herewith a copy of my congratulatory message sent to President-elect Joe Biden for your information. In this regards as a former lady Prime Minister, I wish to particularly extend my personal heartfelt congratulations and best wishes to you for historically breaking the traditional barrier and becoming the first female Vice President of the United States which undoubtedly would be inspiration for our future generation. Yingluck Shinawatra Former Prime Minister of Thailand”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางกมลา แฮร์ริส ผู้สมัครในตำแหน่งรองประธนาธิบดีคู่กับ โจ ไบเดน เป็นวุฒิสมาชิกจาก รัฐแคลิฟอร์เนีย จากพรรคเดโมแครต มีเชื้อสายชาวเอเชีย โดยมีมารดาเป็นชาวอินเดีย ขณะที่บิดา เป็นชาวจาไมกา