ตบเท้า!!ชนะเลือกตั้ง! สื่อรายงาน นักการเมืองมุสลิม-อเมริกันเกินครึ่ง คว้าชัยชนะ

101

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ รายงาน ผลการเลือกตั้งสหรัฐ ครั้งนี้ พบผู้สมัครชาวมุสลิมที่นับถืออิสลามได้รับการเลือกตั้งมากกว่าครึ่งโดยได้รับชัยชนะ 110 คนใน 24รัฐและ วอชิงตัน ดีซี.

วันที่ 12 พ.ย.63 สำนักข่าวมุสลิม รายงานว่า องค์กรที่สนับสนุนมุสลิม 3 แห่ง ได้แก่ สภาความสัมพันธ์อเมริกัน-อิสลาม (CAIR) Jetpac และ MPower Change กล่าวว่า กว่าครึ่งหนึ่งของผู้สมัครชาวมุสลิมอเมริกันทั้งหมด ที่ลงสมัครรับเลือกตั้งในตำแหน่งที่เกี่ยวกับสาธารณะ ชนะการแข่งขันหรือคาดว่าจะได้รับชัยชนะ ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

โดยมีชาวมุสลิมอเมริกัน 110 คน ลงสมัครรับเลือกตั้งในตำแหน่งต่าง ๆ ใน 24 รัฐ และวอชิงตัน ดีซี. ซึ่งจำนวนนี้เป็นจำนวนที่สูงสุดนับตั้งแต่ปี 2559 โดยผู้ที่ชนะแล้วหรือคาดว่าจะชนะ (เนื่องจากการนับคะแนนยังไม่สิ้นสุด) มีประมาณ 57 คน นับเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ในฐานะมุสลิมกลุ่มแรก ที่ได้รับเลือกเข้าสู่ตำแหน่งต่าง ๆ ในรัฐของตน

นายโมฮัมเหม็ด มิสซูรี่ ผู้อำนวยการบริหาร Jetpac กล่าวว่า การมีผู้แทนทางการเมืองที่เป็นมุสลิมมากขึ้น เป็นส่วนสำคัญในการเอาชนะการเพิ่มขึ้นของอิสลาโมโฟเบีย เพราะเป็นการบังคับให้เจ้าหน้าที่ที่มาจากการเลือกตั้งและสื่อมวลชน รวมเอามุมมองของมุสลิมในการดูแลด้านสุขภาพ เศรษฐกิจ ระบบกฎหมายอาญา และปัญหาอื่น ๆ เข้าไว้ด้วย

ในภาพรวมก่อนการเลือกตั้งวันที่ 3 พฤศจิกายน มีมุสลิมอเมริกันลงสมัครแข่งขัน 170 คน แต่ถูกคัดออกไปในเบื้องต้น จนเหลือ 110 คน ตัวเลขนี้สูงกว่าระดับสูงสุดของผู้สมัครมุสลิมอเมริกันในปี 2561 ซึ่งมีเพียง 134 คน

ที่มา: www.aa.com.tr