“วิษณุ” ชี้ ถ้าศาลรธน. เชือด “บิ๊กตู่” คดีบ้านหลวง ครม.จะพ้นตำแหน่งทั้งคณะ

797

รองนายกฯ ที่ รับผิดชอบด้านกฎหมาย ระบุ หากศาลรธน.วินิจฉัย “พล.อ.ประยุทธ์” มีความผิด กรณีอาศัยบ้านหลวง ครม.ก็จะพ้นไปทั้งคณะ เช่นเดียวกับ “บิ๊กสุ” พล.อ.สุจินดา คราประยูร

วันที่ 14 พ.ย.63 ที่ ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยคุณสมบัติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กรณีพักบ้านหลวงในวันที่ 2 ธ.ค. หากผลวินิจฉัยออกมาเป็นทางลบ กระบวนหลังจากนั้นจะเป็นอย่างไรว่า ไม่ทราบ ตอนนี้อย่าไปเดาอะไรเลย โดยในวันดังกล่าวเมื่อศาลอ่านคำวินิจฉัยออกมา รายละเอียดจะชัดเจน หากผิดก็พ้น และจะพ้นเมื่อไหร่ ถ้าไม่ผิดก็ไม่พ้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์ พ้นจากตำแหน่งคณะรัฐมนตรีจะไปหมดหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าพ้น คณะรัฐมนตรีก็ไปทั้งหมด โดยคณะรัฐมนตรีจะรักษาการอยู่ก่อน ส่วนตำแหน่งนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ก็ยังรักษาการอยู่ก่อนได้ แต่ท่านอาจจะขอถอยไปเหมือนในอดีตที่ พล.อ.สุจินดา คราประยูร ลาออกจากนายกฯ ก็ต้องรักษาการ แต่ท่านขอไม่รักษาการโดยต้องเลือกนายกฯใหม่ ใช้รายชื่อแคนดิเดตที่มีอยู่ นอกเสียจากมีมติเลือกบุคคลที่อยู่นอกบัญชีของพรรคการเมือง ซึ่งต้องใช้เสียง ส.ว.ด้วย อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า นายกฯไม่เคยมาปรึกษากับตน พูดกันครั้งแรกหรือ