ตั้งคำถามสื่อ “พาดหัวยิงรถนักเรียนไทยพุทธ” ที่รือเสาะ เร่งปฏิกริยาความขัดแย้งหรือไม่

4281

 

อับดุลกอเดร มัสแหละ นักวิชาการมุสลิม ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุค กรณีคนร้ายยิงถล่มรถกระบะที่รือเสาะจนส่งผลให้เด็กนักเรียนเสียชีวิตว่า มาวันนี้ต้องยอมรับเสียแล้วว่าสื่อสารมวลชนคือตัวการสำคัญที่เร่งปฏิกริยาความขัดแย้ง

ใครที่ติดตามข่าวทางสามจังหวัดชายแดนใต้ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา มักจะสร้างความขัดแย้งเสมอๆไม่ทราบว่าเป็นเพราะเหตุใด

ผมเคยตั้งประเด็นถามว่ายาบ้า ที่อื่นๆจับได้ แต่ทำไม ที่สามจังหวัดชายแดนมีการจับได้น้อยมาก อันนี้ฝากทุกท่านช่วยวิเคราะห์ด้วย

ก่อนหน้านี้มีการล้อมยิงนายก อบต.ยะหริ่ง ไม่เห็นข่าวพาดหัว ว่านายก อบต.มุสลิมโดนถล่ม เรื่องนี้กลายเป็นเรื่องความแค้นส่วนตัวไปเสีย

ผมเข้าไปเห็นแบอัสรีนำประเด็นข่าวคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงรถรับส่งนักเรียน มีประเด็นให้คิดจริงๆ ก่อนอื่นต้องขอแสดงความเสียใจต่อผู้เสียชีวิตด้วย ขอประมามการกระทำที่โหดร้าย เกินกว่าจะให้อภัยได้ ในอิสลามการฆ่าถือเป็นบาปใหญ่ ไม่ว่าจะฆ่าใครก็ตาม

สื่อพาดข่าวแบบนี้ครับ…คนร้ายใช้อาวุธปืนยิงรถรับส่งนักเรียนไทยพุทธ เด็กดับ2เจ็บ3

รายละเอียดมีดังนี้..ช่วงเช้า เวลา 7.40 น. คนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนสงคราม ยิง นายสมชาย ทองจันทร์ อายุ 57 ปี ที่อยู่ 22/3 บ.ศรีภิญโญ (บ.ย่อย บ.ธรรมเจริญ) ม.6 ต.โคกสะตอ อ.รือเสาะฯ เป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.6 บ.ธรรมเจริญ ต.โตกสะตอ อ.รือเสาะฯ ขณะขับยนต์ ยี่ห้อ อีซูซุ ดีแม็ค สี บอร์นทอง รับส่งนักเรียนไทยพุทธ ไปส่ง โรงเรียนอำเภอ รือเสาะ โดยในระหว่างเดินทางมาถึง บ.ธรรมเจริญ ได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวน ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาดยิงเข้าใส่รถนักเรียนไทยพุทธ เบื้องต้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 5 คน เป็นเด็กนักเรียนได้รับบาดเจ็บ จำนวน 3 ราย และเด็กนักเรียนเสียชีวิต จำนวน 2 ราย เบื้องต้น ทำให้มีผู้เสียชีวิต จำนวน 4 ราย และได้รับบาดเจ็บ จำนวน 2 ราย นำส่ง รพ.รือเสาะ

ข่าวนี้ผมเอามาจากเวบไซด์ “กรุงเทพธุรกิจ” ผมมีคำถามว่า การเสนอข่าว ทำไมคุณต้องใส่ว่านักเรียนคนไทยพุทธ ผมบอกตรงๆเลยว่าผมสงสัยในจรรยาบรรณ และเจตนานำเสนอข่าว ว่ามีนัยอะไรแอบแฝงหรือไม่

ผมนึกตะหงิดๆในใจแล้วว่า ผมไม่น่าดักคอ ว่าตั้งแต่ประกาศ ม.44 กับวัดธรรมกายดูเหตุการณ์สามจังหวัดสงบลง ที่ตะหงิดๆเพราะสาๆว่าไปดักคอแบบนี้เดี่ยวก็เกิดเหตุจนได้ และก็จริงอย่างที่คิด

ยิงกัน ถล่มกัน ถ้าเป็นที่อื่น ก็คือการฆ่ากัน แต่ถ้าเป็นสามจังหวัดชายแดนใต้ มันมักมีเรื่องศาสนาเข้ามาเกี่ยวทุกที…

เกี่ยวที่ว่านี้คือการนำเสนอข่าว เหมือนเป็นการยั่วยุ ยุแยง ให้คิดว่า ที่ชายแดนใต้ มุสลิมฆ่าพุทธ

ถามจริงเถอะ การนำเสนอแบบนี้หวังผลอะไร การสูญเสียของคนสามจังหวัด คือการสูญเสียของประเทศไทย ที่เกี่ยวข้องทุกความเชื่อ คนในสามจังหวัดที่เดือดร้อน มันมีทุกๆความเชื่อ แต่ผู้ลงมือมักจะเลือกกับคนที่นับถือศาสนาพุทธ

ถ้าดูตามสถิติมุสลิมถูกฆ่าไม่น้อย แต่ข่าวออกบ้าง ไม่ออกบ้าง คนมุสลิมในสามจังหวัด ต่างก็เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่รัฐ จัดการเรื่องนี้ให้จบลงเสียที เขาจะได้ตั้งหน้า ตั้งตาทำมาหากินให้สบายใจ ไม่ต้องหวาดระแวง

ผมถามไปยังบรรณาธิการข่าวทุกฉบับ รวมทั้งสื่อโทรทัศน์ วิทยุด้วย การนำเสนอข่าวแบบนี้คุณต้องการอะไร หรือคุณคือไอ้โม้ง หรือเบื้องหลังคุณคือไอ้โม้ง ที่คอยชี้นำอยู่

ด้วยสามัญสำนึกก่อนที่คุณจะพาดหัวข่าว หรือนำเสนอข่าว คุณไม่คิดหรือว่า ผู้ที่อ่านข่าวจะคิดอย่างไร หรือคุณไม่คิดอะไรเลย

การพาดหัวคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงรถรับส่งนักเรียนไทยพุทธ แค่คุณเติมคำว่าไทยพุทธประเด็นมันเปลี่ยนทันที

ถามว่านักเรียนทั้งเป็นคนในสามหวังหวัดหรือไม่ ถ้าใช่ คุณพาดหัวข่าวว่า “คนร้ายใช้อาวุธปืนยิงรถรับส่งนักเรียนในสามจังหวัดชายแดนใต้” ไม่ได้หรือไง ส่วนรายละเอียด ค่อยมาว่ากัน

นี่ทั้งพาดหัวข่าว ทั้งรายละเอียด อ่านแล้วเกิดความแค้นขึ้นมาทันที แค้นบุคคลยังพอไหว แต่นี่แค้นศาสนากันเลยทีเดียว

ข่าวแบบนี้มันสอดคล้องกับกระแสข่าวอื่นๆที่ออกมาหน้านี้ เช่นมุสลิมอยู่เบื้องหลังการปิดล้อมวัดธรรมการ หรือข่าวเรื่องการเสนอแก้พรบสงฆ์ ก็หาว่ามุสลิมเสนอแก้ ถามนิดว่า ใน สนช.มีมุสลิมกี่คน

สิ่งเหล่านี้บางท่านบอกไม่เชื่อหรอก แต่อย่าลืมว่า เมื่อบวกกับข่าวต่างที่นำเสนอมา ข่าวที่เบากลายเป็นหนักได้

เรากำลังเรียกร้องความรัก ความเข้าใจ แต่สื่อของประเทศไทยเองกลับทำตรงกันข้าม อันนี้ผมว่าเฉพาะสื่อขาเสื้ยมทั้งหลาย ส่วนสื่อดีๆก็ยังพอมีให้เห็น แต่ก็ต้องหาหน่อยก็แล้วกัน

การนำเสนอข่าวสาร ข่าวก็ควรเป็นข่าวรายงานไปตามสิ่งที่เกิดขึ้น อย่าพยายามนำความคิดเห็น หรือความรู้สึกของคุณใส่ลงไปด้วย หากคุณมีจิตใจอคติ ข่าวมันก็จะออกมาแบบอคติ

ถามสื่อตรงๆว่าพวกคุณพอจะมีส่วนสรรค์สร้างความรักความเข้าใจบ้างได้หรือไม่ ถ้าไม่ได้ก็นำเสนอข่าวดารารัก-เลิกกันไม่ดีกว่าหรือ ขายข่าวได้ดีด้วย