“ชวน”วอน! สมาชิกรัฐสภาลงมติ อย่ามีคำสร้อย ชี้หากร่างไอลอว์ถูกตีตก ต้องเสนอใหม่สมัยหน้า

151

ประธานรัฐสภา ระบุขั้นตอนการลงมติร่างแก้ไขรธน.จะใช้วิธีขานชื่อเป็นรายบุคคล วอนสมาชิกรัฐสภาลงมติ อย่ามีคำสร้อย เพื่อช่วยประหยัดเวลา ชี้ หากร่างไอลอว์ถูกตีตกต้องเสนอใหม่สมัยหน้า

วันที่18 พ.ย.63 เวลา 08.30 น. ที่ รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมร่วมรัฐสภาที่จะมีการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 7 ฉบับ ว่า กระบวนการลงคะแนนออกเสียงจะเป็นไปตามกฎหมายและข้อบังคับการประชุม คือจะเป็นการขานชื่อสมาชิกทีละคนเพื่อให้สมาชิกรัฐสภาประกาศว่าตนเองจะลงมติอย่างไรทีละฉบับ ทั้งนี้จะขอร้องให้สมาชิกรัฐสภาแต่ละคนไม่ประกาศชื่อตนเองซ้ำ และขออย่ามีคำสร้อย เช่นการประกาศว่ารับหลักการด้วยอย่างยิ่ง เพื่อประหยัดเวลา เพราะสมาชิกรัฐสภามีถึง700 กว่าคน หากทำเช่นนั้นจะต้องใช้เวลามาก

ต่อข้อถามว่า กังวลเรื่องการลงคะแนนหรือไม่ เพราะเกิดเหตุการณ์ ส.ส. และ ส.ว. กลับก่อนการประชุมเลิกเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน นายชวน กล่าวว่า การชุมนุมกับการประชุมต้องแยกออกจากกัน ซึ่งเดิมทีมีข้อตกลงว่าจะไม่ให้โหวตในช่วงเวลากลางคืนเนื่องจาก ส.ว. มีความกังวล เพราะมีประสบการณ์มาก่อน แต่ครั้งนี้เขาก็น้อยใจที่การอภิปรายไม่จบตั้งแต่คืนวันที่ 17 พฤศจิกายน ทั้งที่คุยกันแล้วว่าจะให้จบแล้วโหวตวันที่ 18 พฤศจิกายน แต่มีบางพรรคการเมืองไม่ส่งรายชื่อผู้อภิปราย ทำให้ต้องมีการอภิปรายต่อและลงมติในวันนี้

และ เมื่อถามว่า หากร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของไอลอว์ไม่ได้รับหลักการจากรัฐสภาจะมีผลอย่างไร นายชวน กล่าวว่า ร่างดังกล่าวจะตกไป และไม่สามารถเสนอได้อีกในสมัยประชุมนี้ แต่สามารถเสนอใหม่อีกครั้งได้สมัยประชุมหน้า