ศบค. เคาะ ต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 45 วัน ยาวถึง 15 ม.ค.ปีหน้า

43

ศบค.ประกาศต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อไปอีก45วัน จนถึงวันที่ 15 ม.ค.ปี2564 เพื่อให้ครอบคลุมช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งจะมีการเคลื่อนย้ายประชากรจำนวนมาก ในการเดินทางท่องเที่ยวและกลับภูมิลำเนา

18 พ.ย.63 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์ การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) เปิดเผยภายหลังการประชุม ศบค.ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้ต่ออายุการบังคับใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ครั้งที่ 8 ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.63 ถึงวันที่ 15 ม.ค.64 จากเดิมที่จะสิ้นสุดในวันที่ 30 พ.ย.63 เนื่องจากขณะนี้ยังจำเป็นต้องใช้กฎหมายพิเศษเพื่อจัดการกับการดูแลสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ด้านนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า สำหรับเหตุผลที่มีการขยายระยะเวลาการบังคับ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปถึง 45 วัน ทั้งที่ผ่านมาจะขยายครั้งละ 30 วันนั้น เหตุผลหลักคือ ต้องการประกาศให้ครอบคลุมช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งจะมีการเคลื่อนย้ายของประชากรจำนวนมาก ที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนา และเดินทางท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวปีใหม่ หากขยายระยะเวลาบังคับใช้ 30 วัน จะทำให้ต้องมาประชุมเพื่อพิจารณาขยายอีกครั้งในกลางเดือน ธ.ค. ที่งานในช่วงนั้นค่อนข้างแน่น จึงประกาศขยายระยะเวลาบังคับใช้ 45 วัน ไปเลยในคราวเดียว

นอกจากนี้ที่ประชุมได้อนุมัติให้มีการกักตัวนักท่องเที่ยวจากต่างชาติในรีสอร์ตหรือโรงแรมที่มีสนามกอล์ฟอยู่ในตัวได้เป็นเวลา 14 วัน ตามที่กระทรวงท่องเที่ยวเสนอ ส่วนเรื่องลดการกักตัวเพื่อเฝ้ารัวังโควิด-19 เหลือ 10 วันนั้น ยังไม่มีการพิจารณาแต่อย่างใด